Thịnh Phát - Group

Vân Đồn: Tăng sức hấp dẫn nhà đầu tư

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động lập quy hoạch các phân khu, làm cơ sở thu hút nhà đầu tư chiến lược vào đầu tư tại KKT Vân Đồn.

Thịnh Phát - Group

Khu du lịch sinh thái cao cấp tại xã Quan Lạn .

KKT Vân Đồn được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh xác định là một trong những vùng động lực để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040, Vân Đồn sẽ trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực với trọng tâm phát triển là ngành dịch vụ và các ngành sử dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, trọng tâm là dịch vụ logistics, du lịch cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại mang tầm quốc tế; là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Trước mục tiêu đó, quy hoạch chung xây dựng xác định 2 khu vực chính để phát triển, đó là đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải. Trong đó, đảo Cái Bầu được lựa chọn là khu vực quan trọng, với 6 phân khu đan xen nhiều chức năng của KKT Vân Đồn, bao gồm: Khu vực bán đảo Cổng Chào; Khu vực Cái Rồng; Khu vực Sân bay; Khu vực Bắc Cái Bầu; Khu vực Đông Bắc Cái Bầu và Khu vực đồi núi.

Với tầm ảnh hưởng và quan trọng của các phân khu chức năng này trong việc định hướng, thu hút các nhà đầu tư, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 3 phân khu, tại Quyết định số 5088/QĐ-UBND ngày 6/12/2019 về điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Cái Rồng; Quyết định số 1561/QĐ-UBND ngày 14/5/2020 về quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Sân bay; Quyết định số 2211/QĐ-UBND ngày 31/5/2020 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Bắc Cái Bầu.
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ triển khai lập, hoàn thiện hồ sơ trình duyệt các đồ án quy hoạch phân khu tại KKT Vân Đồn, đến nay, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã hoàn thành lập đồ án quy hoạch 3 phân khu (Khu vực Cái Rồng, Khu vực Sân bay và Khu vực Bắc Cái Bầu) xây dựng tỷ lệ 1/2.000 và đã báo cáo trước Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh. Các đồ án quy hoạch phân khu khác đang được đơn vị tích cực nghiên cứu, phối hợp với UBND huyện Vân Đồn, Sở Xây dựng và đơn vị liên quan để hoàn thiện, sớm báo cáo UBND tỉnh, Tỉnh ủy.

Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (đơn vị tư vấn lập quy hoạch), 3 phân khu được đơn vị lập quy hoạch tích hợp đầy đủ các tiềm năng, lợi thế để thu hút các nhà đầu tư, những thách thức cần phải giải quyết. Diện tích nghiên cứu quy hoạch phân khu Khu vực Bắc Cái Bầu khoảng 5.160ha; diện tích nghiên cứu quy hoạch phân khu Khu vực Sân bay khoảng 5.166ha, không bao gồm sân bay và diện tích dự kiến mở rộng của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; diện tích nghiên cứu quy hoạch phân khu Khu vực Cái Rồng khoảng 2.810ha.

Mỗi phân khu có một chức năng, nhiệm vụ riêng biệt để đảm bảo phát triển hài hòa, bền vững, tránh sự chồng lấn giữa các phân khu. Nếu ở phân khu Khu vực Bắc Cái Bầu, chức năng chính là dịch vụ du lịch biển cao cấp, dịch vụ cảng biển, sản xuất công nghệ cao, thì ở phân khu Khu vực Sân bay lại là đầu mối giao thông phức hợp gắn với cảng hàng không quốc tế, trung tâm thương mại tự do, dịch vụ hậu cần, hỗ trợ, logistics.

Tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ngày 11/7 để nghe đơn vị tư vấn trình bày 3 đồ án quy hoạch phân khu, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá rất cao chất lượng các đồ án quy hoạch. Trên cơ sở phân tích lợi thế, ưu điểm của từng phân khu, đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn cùng với Ban Quản lý KKT Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục rà soát, cập nhật những dự án đã triển khai, các quy hoạch chi tiết của các nhà đầu tư đã được tỉnh phê duyệt, xem xét. Cùng với đó, phải tôn trọng giá trị tự nhiên rừng, biển; ưu tiên không gian phát triển dịch vụ công nghiệp công nghệ cao, giá trị lớn; dịch vụ logistics; đảm bảo định hướng về không gian; đảm bảo diện tích xây dựng các khu tái định cư; các tuyến đường giao thông phải có tính kết nối.

Sau khi các quy hoạch phân khu này được hoàn thành và phê duyệt, KKT Vân Đồn sẽ gia tăng sức hút đầu tư, tạo nên một “làn sóng” đầu tư mới, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn Báo Quãng Ninh.