Thịnh Phát - Group

TP Móng Cái: Cần sớm bố trí địa điểm di dời cơ sở TTCN gây ô nhiễm

Thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 13/3/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh về bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2022 (gọi tắt NQ12), TP Móng Cái đã rà soát các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị (gọi tắt cơ sở TTCN gây ô nhiễm) đang tồn tại trong khu dân cư để có phương án di dời ra xa khu dân cư. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mặc dù chủ các cơ sở sản xuất thuộc diện phải di dời đã ký cam kết sẵn sàng di chuyển, song TP Móng Cái vẫn chưa xác định được vị trí phù hợp cho các cơ sở thực hiện di dời ra xa khu dân cư, ổn định sản xuất.

Cơ sở thu mua phế liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Phòng nằm trong khu dân cư đông đúc, khu 5, phường Ka Long gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ cao xảy ra cháy.
Cơ sở thu mua phế liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Phòng nằm trong khu dân cư đông đúc, khu 5, phường Ka Long, gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Ka Long là phường có cơ sở TTCN gây ô nhiễm đang tồn tại trong khu dân cư nhiều nhất của TP Móng Cái. Qua rà soát, toàn phường có 31 cơ sở TTCN gây ô nhiễm thuộc diện phải di dời, chủ yếu là các nghề như: Gia công cơ khí, khung nhôm cửa kính, mộc dân dụng, tái chế nhựa, thu gom phế liệu, rửa xe, sửa chữa ô tô, bún, bánh, giò chả… Từ năm 2018 đến nay, qua tuyên truyền, vận động, chỉ có 6 cơ sở chuyển đổi nghề nghiệp.

Cơ sở thu mua phế liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Phòng, khu 5, phường Ka Long, nằm xen kẽ trong khu dân cư. Kho chứa là một ngôi nhà thuộc dạng nhà ống được chất đầy các loại phế liệu, chỉ còn một lối hẹp giữa nhà dành cho việc đi lại. Ông Nguyễn Văn Phòng cho biết: Gia đình tôi làm nghề thu mua phế liệu đã nhiều năm. Do khó khăn về mặt bằng, gia đình tôi đã làm kho chứa ngay trong khu dân cư đông đúc. Vẫn biết là việc tập kết phế liệu gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ cao gây cháy, nổ, nhưng hiện tại gia đình tôi chưa biết chuyển đi đâu do chưa tìm được địa điểm phù hợp. Chính quyền địa phương đã nhiều lần đến kiểm tra và yêu cầu gia đình ký cam kết di chuyển ra xa khu dân cư. Tôi rất mong muốn thành phố sớm quy hoạch một vị trí phù hợp để gia đình tôi di chuyển đến, xây dựng cơ sở mới, ổn định sản xuất.

Còn ông Nguyễn Đinh Mùi, chủ cơ sở sản xuất nhôm kính Đinh Mùi, số 13, Yết Kiêu, khu 4, Ka Long, cho biết: Tôi làm nghề nhôm kính tại Móng Cái từ năm 1998 và dựng xưởng tại khu 4 từ năm 2005. Nằm giữa trung tâm khu dân cư đông đúc, việc sản xuất của cơ sở chúng tôi đã gây tiếng ồn nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh. Tôi đã ký cam kết với phường khi nào thành phố có vị trí phù hợp, gia đình tôi sẽ nhanh chóng di chuyển cơ sở đến vị trí mới, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Xưởng cơ khí Đinh Mùi
Xưởng cơ khí Đinh Mùi, số 13, Yết Kiêu, phường Ka Long, hoạt động từ năm 2005.

Ông Vũ Thái Nam, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Móng Cái, cho biết: Hiện thành phố có 143 cơ sở TTCN gây ô nhiễm đang tồn tại trong khu dân cư. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc di dời các cơ sở này ra khỏi khu dân cư, qua tuyên truyền, vận động, đến nay mới có 13 cơ sở dừng hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề sản xuất. Hiện Móng Cái đang tiếp tục rà soát cụ thể đối với tất cả các cơ sở TTCN gây ô nhiễm ra khỏi các khu dân cư theo đúng tinh thần NQ12. Đồng thời đảm bảo các cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở thực hiện di dời theo Nghị quyết số 201/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị phải di dời trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là chưa có vị trí phù hợp để các cơ sở thực hiện di dời theo quy định.

Ông Nam cũng cho biết thêm: Theo Quyết định số 397/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã quy hoạch Cụm công nghiệp Tây Móng Cái giai đoạn I (đến năm 2020) quy hoạch mới cụm công nghiệp phục vụ phát triển công nghiệp – TTCN và di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc xen kẽ trong khu dân cư với diện tích 20ha… Tuy nhiên, qua xem xét, đánh giá thì việc thực hiện quy hoạch vị trí này gặp rất nhiều khó khăn. TP Móng Cái đề nghị Sở Công Thương quan tâm đề xuất với UBND tỉnh sớm phê duyệt bổ sung cụm công nghiệp Hải Yên, phường Hải Yên, TP Móng Cái, vào quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 làm cơ sở để UBND TP Móng Cái triển khai việc di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm ra xa khu dân cư.

Hữu Việt

Tin liên quan