Thịnh Phát - Group

TP Hạ Long: Tiếp tục đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước trước mùa mưa

Vài năm trở lại đây, với sự đầu tư lớn vào hệ thống tiêu thoát nước và sự chủ động các giải pháp trước mùa mưa bão, tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố Hạ Long đã giảm đáng kể. Mặc dù vậy, ở nhiều khu dân cư của thành phố vẫn còn nguy cơ bị ngập nếu mưa to kéo dài.

Hệ thống cống thoát nước dọc đường Lê Thanh Nghị, TP Hạ Long được đầu tư xây dựng lại cùng với việc chỉnh trang, mở rộng tuyến đường này vào cuối năm 2019.
Hệ thống cống thoát nước dọc đường Lê Thanh Nghị, TP Hạ Long được đầu tư xây dựng lại cùng với việc chỉnh trang, mở rộng tuyến đường này vào cuối năm 2019.

Được biết, hiện nay, 100% đường phố ở Hạ Long đã có hệ thống thoát nước. Các khu đô thị đều có hệ thống thoát nước riêng. khu vực phường Hoành Bồ và các xã trên địa bàn thành phố không có tình trạng ngập úng. Thành phố thường xuyên rà soát toàn bộ hệ thống cống thoát nước thải để nắm bắt tình trạng và có phương án xử lý kịp thời.

Ngay cuối tháng 4 năm nay, UBND thành phố đã thành lập 3 tổ kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ phát sinh sự cố nguy hiểm trong mùa mưa bão năm 2020; đồng thời có phương an nạo vét hệ thống tiêu, thoát nước trên địa bàn. Trước mắt, thành phố giao cho Ban Quản lý các dịch vụ công ích phối hợp với một số phòng để tiến hành nạo vét cống thoát nước trên trục đường Lê Thánh Tông, đường 25/4, đường Hạ Long, đường Trần Phú.

Đồng thời yêu cầu Công ty CP Đầu tư khách sạn Myway tiến hành đầu tư xây dựng tuyến cống thoát nước trong phần đất của dự án, đấu nối từ cống qua tuyến đường 25/4 sang tuyến đường Lê Thánh Tông; nạo vét tuyến cống hiện trạng dọc vỉa hè đường 25/4 trong phạm vi dự án quản lý để phòng chống ngập úng…

Những năm trước đó, thành phố cũng đã tập trung đầu tư rất nhiều hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn; gắn các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn qua Hạ Long, nâng cấp đường bao biển khu vực Hòn Gai với nâng cấp, xây dựng lại hệ thống thoát nước dọc các tuyến này. Đồng thời, chú trọng xây dựng các cống thoát nước ngang đường làm tăng khả năng thoát nước khi có mưa.

Riêng đường Nguyễn Văn Cừ từ đoạn ngã ba Cứu Hỏa đến Cầu Trắng và đường Vũ Văn Hiếu, các cống ngang có khẩu độ nhỏ đã được thay thế bằng hệ thống cống hộp vuông có khẩu độ lớn. Điều đó giúp đảm bảo tiêu thoát nước khu vực dân cư ra phía biển được nhanh hơn.

Từ năm 2017, các công ngang qua Quốc lộ 18A đoạn qua địa bàn thành phố Hạ Longcó khẩu độ nhỏ đã được thành phố đầu tư thay bằng cống hộp vuông có khẩu độ lớn (trong ảnh: Cống thoát nước ngang đường Nguyễn Văn Cừ đoạn Cột 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long được nâng cấp năm 2017)
Từ năm 2017, các cống ngang qua Quốc lộ 18A trên địa bàn TP Hạ Long được thành phố đầu tư thay bằng cống hộp vuông có khẩu độ lớn. (Trong ảnh: Cống thoát nước ngang đường Nguyễn Văn Cừ đoạn Cột 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long được nâng cấp năm 2017)

Ở các khu dân cư, hệ thống mương cũng được xây dựng nắp đan đấu nối ra hệ thống thoát chính của thành phố để tránh ngập úng. Trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, nhiều đường cống thoát nước bề mặt nối từ quốc lộ 18A đoạn qua địa bàn thành phố xuống hệ thống cống ven biển cũng đã được xây dựng lại. Hệ thống cống ở một số khu vực ngập úng cũng được đầu tư, cải tạo, nạo vét như: Mương thoát nước tại khu 1B, phường Cao Thắng (liên phường Cao Thắng – Cao Xanh); tuyến cống thoát nước khu phố 6, phường Bãi Cháy; hệ thống thoát nước ở tổ 13, khu 6, phường Hà Tu; mương thoát nước phường Hà Lầm – Hà Trung – Cao Thắng…

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, có gần 100 công trình về cống thoát nước được đầu tư. Nhờ đó đã cơ bản giải quyết vấn đề ngập úng tại các khu vực trên địa bàn.

Mặc dù vậy, Hạ Long vẫn có nhiều nguy cơ ngập úng nếu mưa to kéo dài. Nguyên nhân bởi ở khu vực Bãi Cháy, một số tuyến suối bị thu hẹp dòng chảy do các hộ dân lấn chiếm và các tuyến cống bị tắc nghẽn do người dân đổ rác thải sinh hoạt; cộng thêm các khu đô thị như Glaximco, Hùng Thắng,… đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện nên các tuyến cống thoát nước khu vực Cái Dăm bị tắc do bị đất cát lấp đầy thường xuyên.

Hệ thống cống thoát nước đang được đầu tư cuối đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long.
Hệ thống cống thoát nước được đầu tư cuối đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long.

Còn khu vực Giếng Đáy, Hà Khẩu, hệ thống mương rãnh mới đầu tư manh mún. Mặc dù một số mương thoát nước được đầu tư cùng với đường giao thông, nhưng chỉ tính toán thoát nước cho mặt đường là chính. Các tuyến mương, cống khác do nhân dân và chính quyền địa phương xây dựng, quá trình duy tu, bảo dưỡng không được quan tâm thường xuyên dẫn tới các tuyến cống này đang bị xuống cấp. Khu vực Đại Yên và Việt Hưng cũng chung tình trạng trên. Thậm chí, một số đoạn cống do bị bồi lắng nên không còn khả năng thoát nước.

Tại các phường Hồng Gai, Bạch Đằng, Hồng Hà, Hồng Hải, do đặc điểm địa hình một bên là núi, một bên là biển, có độ dốc lớn về phía biển nên sau các trận mưa, đất từ trên núi bị cuốn theo nước mưa và đọng lại ở các tuyến mương, tuyến cống gây tắc và tràn lên mặt đường.

Thêm vào đó, ý thức của người dân chưa cao nên xảy ra các trường hợp nhiều đoạn cống, khi người dân xây dựng nhà đã xây đè lên cống thoát nước; hay trong quá trình xây dựng để đất cát rơi vào cống làm bồi lắng cống, giảm khả năng thoát nước.

Còn các phường: Hà Tu, Hà Phong, Hà Lầm, Hà Trung thường xuyên bị bồi lấp do quá trình khai thác than và quá trình xây dựng đô thị. Đặc biệt, các tuyến cống ven đường thường xuyên bị bồi lắng và bị vỡ, gẫy do sự lưu thông của các xe có trọng tải lớn trên đường.

Mong TP Hạ Long sẽ tiếp tục đầu tư, nạo vét hệ thống mương, cống thoát nước trên địa bàn thường xuyên, có giải pháp vận động, tuyên truyền để người dân chung tay giữ gìn các tuyến cống, cùng vào cuộc trong quá trình nạo vét. Điều này góp phần đảm bảo sinh hoạt của chính mỗi người dân mỗi khi mùa mưa về.

Thu Nguyệt

Tin liên quan