Thịnh Phát - Group

TP Cẩm Phả tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

TP Cẩm Phả đang huy động tối đa các nguồn lực nhằm đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Nhờ vậy, đến nay hầu hết các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố đều được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho đơn vị thi công.

Hiện TP Cẩm Phả đang thực hiện GPMB 9 dự án trọng điểm, điển hình như: Dự án đường kết nối QL18A với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh; Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long và TP Cẩm Phả; Dự án đường giao thông nối QL18A với tỉnh lộ 334 tại phường Cửa Ông…

Việc triển khai các dự án trên địa bàn ngoài yếu tố thuận lợi về vốn, nhân lực của nhà thầu thi công, thành phố gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng tới nhiều hộ dân, đơn vị có đất thuộc phạm vi cần GPMB. Trong khi, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan còn nhiều bất cập, thiếu nhất quán trong việc áp dụng cơ chế, chính sách đền bù GPMB giữa các dự án với nhau trong cùng một thời điểm, gây thắc mắc, đơn thư, khiếu nại trong nhân dân.

Mặt khác, nhận thức của người dân về công tác đền bù GPMB còn nhiều hạn chế, thậm chí có trường hợp còn phát sinh tư tưởng trục lợi nên đã đầu tư cơi nới, sửa chữa công trình trên đất khi nghe thông tin sắp có dự án triển khai chiếm dụng vào đất, công trình của gia đình mình, gây khó khăn cho công tác kiểm đếm, xác định giá trị tài sản của cơ quan chức năng.

Cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Cẩm Phả phối hợp rà soát, giải quyết kiến nghị của người dân thuộc diện ĐB-GPMB thực hiện Dự án đường kết nối Quốc lộ 18A với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh. Ảnh chụp ngày 19/2
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả phối hợp rà soát, giải quyết kiến nghị của người dân thuộc diện GPMB thực hiện Dự án đường kết nối QL18A với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh. Ảnh chụp ngày 19/2.

Để công tác GPMB các dự án trên địa bàn được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tiến độ bàn giao quỹ đất cho chủ đầu tư, TP Cẩm Phả đã chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch để thực hiện. Ở mỗi dự án, thành phố đều thành lập Ban Chỉ đạo đền bù GPMB để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban Chỉ đạo yêu cầu bộ phận kiểm đếm tài sản bám sát các quy định của pháp luật trong việc phân loại nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình trên đất. Quá trình kiểm đếm, bộ phận chuyên môn tiến hành thận trọng, tỉ mỉ từng công trình nhằm tránh tình trạng người dân khai man kết cấu hoặc đẩy thời điểm xây dựng đến thời gian có lợi nhất. 

Khi phát sinh tình huống liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất, mặt nước, Ban Chỉ đạo đền bù GPMB thành phố chủ động xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết và trả lời cụ thể cho người dân. Việc áp dụng chính sách, phương án đền bù, hỗ trợ được triển khai nghiêm túc, khoa học, đúng quy định của pháp luật.

Dự án đường kết nối Quốc lộ 18A với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh đang được đẩy nhanh tiến độ thị công. Ảnh chụp ngày 27/3
Dự án đường kết nối QL18A với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh chụp ngày 27/3.

Cùng với đó, UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức tốt các buổi đối thoại với người dân khi có những thắc mắc, đơn thư khiếu nại. Trước khi thực hiện công tác này, UBND thành phố đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách phối hợp với địa phương có dự án tổ chức rà soát, kiểm tra đầy đủ hồ sơ liên quan đến nguồn gốc đất, các văn bản pháp luật để phân loại kiến nghị, thống nhất tham mưu phương án trả lời cho từng hộ. Chính vì vậy, các cuộc đối thoại với người dân đều được diễn ra dân chủ, thẳng thắn, nội dung trả lời có trọng tâm. 

Cũng thông qua hoạt động này, UBND thành phố đã kịp thời điều chỉnh hạn mức, đơn giá đền bù cho một số hộ dân, tạo được sự đồng thuận cao và hạn chế mức thấp nhất các kiến nghị vượt cấp. Đối với những hộ dân đã được áp dụng đầy đủ các cơ chế, chính sách mà vẫn khiếu nại, UBND thành phố đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở phát huy tốt vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân nhận thức đầy đủ về nghĩa vụ, quyền lợi của gia đình trong thực hiện công tác GPMB. Sau khi đã áp dụng đầy đủ cơ chế, chính sách, tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục, thành phố cũng đã cương quyết tiến hành cưỡng chế để GPMB đối với những hộ cố tình chây ì…

Bằng những cách làm, bước đi phù hợp, hiệu quả, công tác GPMB thực hiện các dự án trọng điểm của TP Cẩm Phả đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu quỹ đất cho chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án. Đơn cử như Dự án đường kết nối QL18 với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh đã kiểm xong đất, tài sản, xây dựng phương án đền bù cho 100% hộ dân. Hiện nay đã có 77 hộ bàn giao mặt bằng, 66 hộ nhận tiền. Hay như dự án đường giao thông nối QL18A với tỉnh lộ 334 tại phường Cửa Ông cũng thực hiện kiểm đếm xong 91/91 hộ dân, trong đó có 81/91 hộ dân ký phương án và nhận tiền hỗ trợ, đền bù…

Ông Bùi Đức Dậu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả, cho biết: Hiện nay, các cơ quan chức năng của thành phố đang tích cực phối hợp để tham mưu cho UBND thành phố nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với những hộ chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Tinh thần chỉ đạo của thành phố là đảm bảo đầy đủ quyền lợi của các hộ bị ảnh hưởng, đồng thời cương quyết cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ chây ì, cố tình chống đối.

Quang Minh

Tin liên quan