Thịnh Phát - Group

TP Cẩm Phả: Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Thời gian qua, TP Cẩm Phả đã có nhiều chủ trương phù hợp để phát triển các ngành công nghiệp hài hoà, thân thiện với môi trường. Qua đó, đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, xây dựng không gian đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp.

Hệ thống bãi thải của các đơn vị khai thác than lộ thiên trên địa bàn TP Cẩm Phả được quy hoạch hợp lý và trồng cây xanh hoàn nguyên đúng yêu cầu.
Hệ thống bãi thải của các đơn vị khai thác than lộ thiên trên địa bàn TP Cẩm Phả được quy hoạch hợp lý và trồng cây xanh hoàn nguyên đúng yêu cầu.

TP Cẩm Phả là một trong những trung tâm công nghiệp của tỉnh và là trung tâm khai thác than lớn nhất của 2 đơn vị ngành Than là: Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) với 15 doanh nghiệp khai thác than và một số đơn vị chế biến, tiêu thụ than. Cùng với đó, trên địa bàn còn có 3 nhà máy nhiệt điện, 1 nhà máy xi măng, 1 nhà máy sản xuất gạch nung, 1 nhà máy đóng tàu. Thời gian gần đây, trên địa bàn cũng phát triển mạnh các lĩnh vực công nghiệp sửa chữa, cơ khí, chế biến thực phẩm… theo quy mô vừa và nhỏ.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, các cơ sở sản xuất công nghiệp cũng đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương trong công tác bảo vệ môi trường. Để phát triển công nghiệp theo hướng ngày càng bền vững, TP Cẩm Phả đã hoàn thiện quy hoạch bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; tăng cường kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải từ hoạt động khai thác than, sản xuất xi măng, điện. Trên cơ sở quy hoạch phát triển ngành Than trên địa bàn, thành phố đã phối hợp triển khai tốt công tác quản lý đổ thải, trồng cây hoàn nguyên môi trường của các đơn vị khai thác than lộ thiên. Nhờ vậy, đến nay, cao trình đổ thải, hệ thống kè, cống, rãnh thoát nước, cây xanh hoàn nguyên môi trường do các đơn vị ngành Than triển khai đều cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Cơ sở sản xuất bánh đa gia truyền Tuấn Anh tại khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thuỷ (TP Cẩm Phả) góp phần tạo việc làm và thu nhập cho lao động ở địa phương.
Cơ sở sản xuất bánh đa gia truyền Tuấn Anh tại khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thuỷ (TP Cẩm Phả) góp phần tạo việc làm và thu nhập cho lao động ở địa phương.

Các đơn vị khai thác than trên địa bàn thành phố đã đầu tư 20 hệ thống xử lý nước thải khai thác, nước thải công nghiệp trước khi xả ra môi trường. Hệ thống xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường cũng được các đơn vị thu gom, xử lý dứt điểm…

Do đặc thù có đường bờ biển dài 70km, nhiều luồng, lạch sâu, TP Cẩm Phả có nhiều lợi thế phát triển công nghiệp cảng biển. Chính vì vậy, thời gian qua, thành phố đã chủ động phối hợp triển khai quy hoạch và xây dựng hàng loạt dự án liên quan đến phát triển hệ thống cảng biển đáp ứng tốt yêu cầu xếp dỡ, vận chuyển hàng hoá của tổ chức, cá nhân, đảm bảo tốt hơn các yếu tố về môi trường. Địa phương đang triển khai Quy hoạch chi tiết cảng Hòn Nét – Con Ong để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi được triển khai khu vực này sẽ tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư cảng liền bờ và khu vực logistics, từng bước giảm dần chuyển tải trên Vịnh Bái Tử Long nhằm đảm bảo định hướng phát triển kinh tế biển của thành phố và của tỉnh bền vững.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 được áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.
Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 được áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Một trong những giải pháp quan trọng để phát triển công nghiệp ngày càng thân thiện với môi trường chính là TP Cẩm Phả đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hoàn thành giai đoạn 2 Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh, đồng thời phối hợp đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Công nghiệp Cẩm Phả tại phường Mông Dương. Theo thống kê, trên địa bàn có trên 500 cơ sở sản xuất công nghiệp vừa và nhỏ thì có tới 435 cơ sở thuộc diện ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp phải di dời ra khỏi khu dân cư. Hiện nay, thành phố đã vận động được 176 cơ sở đăng ký vào Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh, 134 cơ sở đăng ký chuyển đổi ngành nghề và 79 cơ sở chấm dứt hoạt động. Khi Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất công nghiệp gây ra cho khu dân cư trên địa bàn.

Với những giải pháp hiệu quả, đã góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp trên địa bàn TP Cẩm Phả. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất ngành công nghiệp của thành phố đã đạt gần 23.000 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khai thác than đạt gần 15,8 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ, sản xuất điện đạt 6,8 triệu KWh, tăng gần 11%, xi măng đạt trên 365.000 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019.

Dự án Đường kết nối Quốc lộ 18A với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh đang được khẩn trương thi công góp phần thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư, phát triển kinh tế.
Dự án Đường kết nối Quốc lộ 18A với đường bao biển và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh đang được khẩn trương thi công góp phần thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư, phát triển kinh tế.

Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cẩm Phả cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công nghiệp phát triển, ngoài việc đẩy mạnh xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, địa phương đã dành nhiều nguồn lực để hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm, xây dựng các công trình bảo vệ môi trường. Mặt khác, thành phố cũng tăng cường công tác kiểm soát, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường. Chính vì thế, hiện nay, hầu hết các cơ sở sản xuất công nghiệp đều đảm bảo tốt các yêu cầu, quy trình liên quan, đồng thời chủ trương không phê duyệt các dự án tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng môi trường.

Quang Minh

Tin liên quan