Thịnh Phát - Group

Thúc đẩy phát triển dịch vụ ở Ba Chẽ

4 tháng qua, dịch Covid-19 đã gây xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội; nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải tạm đóng cửa. Đến nay, cuộc sống dần trở lại bình thường, huyện Ba Chẽ đang thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ, nỗ lực khôi phục nền kinh tế.

Hộ anh Hoàng Văn Viện (xã Đồn Đạc) kinh doanh vận tải khách trở lại sau hơn hơn 1 tháng tạm dừng do ảnh hưởng của dịch covid-19.
Hộ anh Hoàng Văn Viện (xã Đồn Đạc) kinh doanh vận tải khách trở lại sau hơn hơn 1 tháng tạm dừng do ảnh hưởng của dịch covid-19.

Thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trong đợt cao điểm phòng chống, dịch Covid-19, cũng giống như các cơ sở kinh doanh lĩnh vực dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện, Nhà hàng – Nhà nghỉ Bình Phương (khu I, thị trấn Ba Chẽ) vừa hoạt động trở lại từ ngày 4/5.

Anh Đinh Văn Bình, chủ Nhà hàng – Nhà nghỉ Bình Phương, cho biết: 3 ngày nay, nhà hàng mới đi vào hoạt động ổn định, nhưng lượng khách vẫn chưa bằng thời điểm trước khi có dịch. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nhà hàng Bình Phương tạm dừng kinh doanh hơn 2 tháng, trong khi đó vẫn phải đảm bảo trả lương đầy đủ cho 3 nhân viên, bởi nếu không, sau khi hoạt động trở lại sẽ khó giữ được người.

Cũng giống như an Đinh Văn Bình, hộ anh Hoàng Văn Viện (xã Đồn Đạc) cũng phải tạm dừng kinh doanh vận tải khách tuyến Ba Chẽ – Hà Nội hơn 1 tháng qua. Phương tiện dừng hoạt động, thu nhập không có, nhưng phải trả tiền lãi ngân hàng đã vay để mua xe, lương lái xe, phụ xe là hơn 30 triệu đồng/tháng. Anh Viện cho biết: Hiện tuyến vận tải mặc dù đã hoạt động trở lại, nhưng người dân đi hạn chế so với thời gian trước. Dù vậy, các phương tiện vận tải vẫn bắt buộc phải hoạt động để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong huyện. Đây cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn.

Khắc phục những khó khăn, bất cập do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay, trong nỗ lực khôi phục phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với tình hình mới, huyện đang đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ. Hiện chợ trung tâm huyện, các chợ phiên tại các xã Lương Mông, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Đồn Đạc phục vụ tốt nhu cầu mua, bán của nhân dân trong huyện.

Chợ Ba Chẽ luôn đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân.
Chợ Ba Chẽ luôn đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Công tác bình ổn giá, đảm bảo chất lượng hàng hóa sau đại dịch là một trong những nhiệm vụ được huyện quan tâm hàng đầu. Huyện thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát, giám sát giá cả thị trường, đánh giá chất lượng đầu vào của các mặt hàng được bày bán. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở kinh doanh hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Trong tháng 4/2020, huyện đã thực hiện cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 6 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến một số lễ hội trên địa bàn phải tạm dừng tổ chức. Vì thế, lượng khách đến với Ba Chẽ trong những tháng đầu năm giảm 85% so với cùng kỳ. Sức tiêu thụ một số sản phẩm OCOP thế mạnh của huyện như trà hoa vàng, ba kích… cũng sụt giảm.

Để kích cầu mua sắm, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, huyện tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2020 với 3 gian hàng, 3 đơn vị, 15 sản phẩm, nhóm sản phẩm. Huyện đang xem xét cho phép hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại chợ trung tâm và các chợ phiên xã.

Trung Thành

Tin liên quan