Thịnh Phát - Group

Thi đua vượt khó cùng doanh nghiệp ở Móng Cái

Đứng trước nhiều khó khăn thách thức khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các cấp công đoàn TP Móng Cái đã tích cực, chủ động triển khai phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong đội ngũ người lao động (NLĐ), góp phần giúp đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 đề ra.

Bộ phận Văn phòng Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Trí Đức (TP Móng Cái).
Bộ phận Văn phòng Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Trí Đức tích cực thi đua hoàn thành nhiệm vụ.

Bà Trần Thị Thúy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái) cho biết: Phong trào thi đua lao động sản xuất được chúng tôi triển khai hàng năm, trọng tâm vào cải tạo trang thiết bị máy móc, giảm thời gian, nâng cao năng suất, tiết giảm nhân lực… Trong thời điểm doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch thì việc thi đua lao động càng được đẩy mạnh hơn nữa. Chúng tôi thực hiện thi đua theo 2 cấp độ là thi đua theo tháng và thi đua theo năm.

Thi đua theo tháng là căn cứ vào sản phẩm sáng tạo của NLĐ, mỗi tháng Công ty đánh giá hiệu quả để xét bình bầu và phát thưởng trị giá 300.000 đồng/người cùng giấy khen. Còn thi đua theo năm, dịp cuối năm Công ty căn cứ vào kết quả thi đua từng tháng để chọn ra cá nhân để khen thưởng. Những cá nhân bình bầu thi đua năm được Công ty khen thưởng bằng tiền từ 8-13 triệu đồng/người cùng nhiều hiện vật giá trị khác. Bà Thúy cho biết thêm: Việc đẩy mạnh thi đua nhằm đảm bảo chỉ tiêu sản xuất năm 2020 là 145.000 – 150.000 tấn sản phẩm (tương đương năm 2019). 

Còn tại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Trí Đức hoạt động đa ngành nghề, như: Bê tông, xây dựng, thương mại, dịch vụ với tổng số hơn 250 CNLĐ, phong trào thi đua lao động sản xuất luôn được công đoàn triển khai hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập giúp NLĐ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Bà Đỗ Thị Lụa, phụ trách Công đoàn công ty, cho biết: Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, hoạt động thương mại dịch vụ và sản xuất bê tông gặp khó khăn, tuy nhiên Công đoàn công ty đã đề xuất với lãnh đạo công ty dãn việc để đảm bảo thu nhập cho NLĐ. Đặc biệt từ tháng 3 trở đi, công ty vẫn trả lương cơ bản cho NLĐ (khoảng 5 triệu đồng/người/tháng), đồng thời, các chế độ chính sách cũng như phúc lợi NLĐ được duy trì như trước. Do được đảm bảo các quyền lợi nên NLĐ rất tích cực, trách nhiệm làm việc, thi đua lao động. Vì thế, các chỉ tiêu kinh doanh của đơn vị cơ bản được đảm bảo.

Phân xưởng sản xuất sợi tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).
Công nhân lao động tại phân xưởng sản xuất sợi, Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Hiện nay, trên địa bàn TP Móng Cái có 143 CĐCS với tổng số hơn 8.000 CNLĐ, trong đó khối doanh nghiệp có 154 CĐCS cùng hơn 5.000 lao động.  Ông Nguyễn Văn Quýnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Móng Cái, cho biết: Bám sát chỉ đạo của công đoàn cấp trên, hàng năm chúng tôi triển khai các phong trào thi đua trong các cấp công đoàn và CNVCLĐ. Trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”; “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan văn hóa”; phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”… tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Để phong trào phát huy hiệu quả, sát với tình hình thực tế, LĐLĐ thành phố đã trực tiếp khảo sát tình hình hoạt động của từng doanh nghiệp làm căn cứ giao chỉ tiêu cho CĐCS thực hiện.

Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp từng bước khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất gắn với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả. Điều này giúp đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành các chỉ tiêu không chỉ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mà còn đóng góp  vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Dương Trường

Tin liên quan