Thịnh Phát - Group

Tăng cường bảo vệ môi trường các dự án khai thác đồi lấy cát

Mùa mưa bão năm 2020 đang đến gần, nên việc đảm bảo môi trường đối với các dự án khai thác đất đồi để lấy đất san lấp mặt bằng là điều cần thiết. Bởi nếu công tác đảm bảo môi trường không tốt, khai thác không đúng quy trình, khi mưa lớn, đất, đá trôi xuống sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh dự án, đồng thời làm hư hại cơ sở hạ tầng giao thông.

Công ty TNHH Bình Khánh có trụ sở tại xã Cộng Hòa, TX Quảng Yên, đang thực hiện việc bóc xúc đất đồi tại khu Trại Thành, phường Đông Mai, TX Quảng Yên, để san lấp mặt bằng cho KCN Đông Mai. Theo thiết kế, dự án này có phần diện tích khai thác gần 60.000m2; khối lượng khai thác lên đến gần 600.000m3 đất.

Công ty TNHH Bình Khánh luôn bố trí xe dập bụi để không ảnh hưởng tới người dân xung quanh dự án.
Công ty TNHH Bình Khánh luôn bố trí xe dập bụi để không ảnh hưởng tới người dân xung quanh dự án.

Để chống bụi bay ra khu dân cư trong quá trình khai thác đất, đặc biệt trong những ngày hanh khô, Công ty TNHH Bình Khánh đã sử dụng xe phun nước dập bụi thường xuyên với tần suất 30 phút/chuyến. Bên cạnh đó, Công ty cũng khơi thông dòng chảy xung quanh dự án để khi mùa mưa đến nước không bị ứ đọng.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Bình Khánh, thì doanh nghiệp đã yêu cầu cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đảm bảo môi trường trong quá trình khai thác để không ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân. Do vậy dù đẩy nhanh tiến độ khai thác, nhằm sớm hoàn thành dự án nhưng người dân rất ủng hộ vì không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ.

Song bên cạnh những dự án lấy đất để san mặt bằng thực hiện tốt việc đảm bảo môi trường, vẫn còn nhiều điểm chưa đáp ứng được, gây ảnh hưởng không nhỏ tới người dân. Qua tìm hiểu của phóng viên thờ ở một số nơi sau thời gian khai thác, doanh nghiệp bỏ đi, không thực hiện công tác hoàn nguyên nên đã gây bức xúc trong nhân dân, trở thành một trong những điểm để các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng vào bóc xúc trộm.

Sau khi bị khai thác khu vực đồi trên địa bàn phường Đại Yên (TP Hạ Long) nham nhở như thế này đây. Ảnh chụp ngày 26/5
Sau khi bị khai thác khu vực đồi trên địa bàn phường Đại Yên (TP Hạ Long) nham nhở. Ảnh chụp ngày 26/5.

Khu vực đồi nằm tại 2 phường Đại Yên và Hà Khẩu của TP Hạ Long là một ví dụ điển hình. Khi tuyến đường 10 làn xe từ khu vực Đại Yên về đến cầu Bãi Cháy được khởi công, khu vực đồi tại đây bị xẻ ra để thi công. Nhưng sau khi tuyến đường hoàn thiện, đưa vào khai thác thì các quả đồi bị xẻ ra mở đường lại không được hoàn nguyên và đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc năm 2018, sau trận mưa lớn, đất từ trên đồi tràn ra mặt đường gây ô nhiễm môi trường, mất ATGT và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Được biết, có thời điểm rất nhiều phương tiện có trọng tải lớn đã đến đây khai thác đất để san lấp một số dự án xây dựng trên địa bàn TP Hạ Long, mặc dù đến thời điểm hiện tại tình trạng khai thác đất tại đây không còn nữa, thế nhưng những quả đồi bị bóc nham nhở, dựng đứng, có thể sạt xuống bất cứ lúc nào, đặc biệt mùa mưa bão đang đến rất gần, việc đất tiếp tục trôi ra mặt đường là điều khó tránh khỏi.

Chị Trần Thị Lan, cư trú tại phường Đại Yên, cho biết: Các cơ quan chức năng cần có biện pháp để đảm bảo môi trường khu vực này cho người dân, chứ mùa khô ở đây bụi bay mù mịt, còn mùa mưa sắp đến, nếu mưa to đất sạt xuống không chỉ tràn ra đường, vào nhà dân, mà còn nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi qua đây.

Một phần của quả đổi nằm trên địa bàn xã Hồng Thái Tây (Đông Triều) bị bốc xúc trộm đất hiện đã bị cơ quan chức năng xử lý. Ảnh chụp tháng 1 năm 2020.
Một phần của quả đồi nằm trên địa bàn xã Hồng Thái Tây (Đông Triều) bị bốc xúc trộm đất hiện đã bị cơ quan chức năng xử lý. Ảnh chụp tháng 1/2020.

Bên cạnh đó, tại một số địa phương tình trạng người dân cho phương tiện vào bóc xúc đất đá trộm, sau khi bị lực lượng chức năng xử lý mới rút đi cũng đang gây bức xúc trong nhân dân. Nguyên nhân là do những quả đồi bị bóc xúc, không được hoàn nguyên, khi mưa to đất sẽ trôi xuống sông, suối, khu dân cư làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, nên chính quyền cần có biện pháp quản lý cũng như xử lý vi phạm một cách quyết liệt hơn.

Việc sử dụng đất đồi để san lấp mặt bằng phát triển các dự án là điều cần thiết, tuy nhiên cần phải được quản lý về môi trường, quy hoạch cho phù hợp. Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải có biện pháp đảm bảo môi trường, ANTT tại các điểm đã khai thác, để không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và đặc biệt xử lý nghiêm hành vi bóc xúc trộm đất đá tại một số nơi như hiện nay.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan