Thịnh Phát - Group

Quảng Ninh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, Quảng Ninh là một trong những địa phương “hút” rất mạnh các nhà đầu tư nước ngoài do những thay đổi mang tính mấu chốt trong kêu gọi đầu tư.

Theo đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, Quảng Ninh đang hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư, nhất là thu hút các dự án có vốn đầu tư nước ngoài. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ, Quảng Ninh là một trong những địa phương “hút” rất mạnh các nhà đầu tư nước ngoài do những thay đổi mang tính mấu chốt trong kêu gọi đầu tư.

Cụ thể là hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế ngày càng được hoàn thiện và đồng bộ; liên tục đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng như một số chỉ số khác về cải cách hành chính; tinh thần cởi mở, cầu thị, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh là điểm cộng rất lớn cho Quảng Ninh.

Quảng Ninh là một trong những địa phương "hút" rất mạnh các nhà đầu tư nước ngoài do những thay đổi mang tính mấu chốt trong kêu gọi đầu tư. Ảnh minh họa. 

Quảng Ninh là một trong những địa phương “hút” rất mạnh các nhà đầu tư nước ngoài do những thay đổi mang tính mấu chốt trong kêu gọi đầu tư. Ảnh minh họa.

Xác định thu hút đầu tư nước ngoài là một trong những động lực quan trọng kéo tăng trưởng kinh tế địa phương theo hướng nhanh, mạnh, bền vững, tỉnh chủ động đưa ra nhiều giải pháp tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Quyết tâm dành những điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách, về hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế để “làm tổ đón đại bàng” đến đầu tư. Từ chỗ xếp hạng 58/63 vào năm 2007, Quảng Ninh đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2017, sau đó duy trì, giữ vững vị trí quán quân liên tục đến nay.

Năm 2020 đánh dấu mốc quan trọng khi Quảng Ninh thăng hạng hai bậc, trở thành tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI. Theo đó, Quảng Ninh dẫn đầu cả nước ở ba tiêu chí: công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và cung ứng dịch vụ công. Ðiều này cho thấy sự cởi mở của các cấp lãnh đạo, sự minh bạch trong chính sách đã giúp Quảng Ninh thành “mảnh đất vàng” hấp dẫn giới đầu tư trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy khẳng định: Mục tiêu trọng tâm của tỉnh về đầu tư nước ngoài phù hợp xu hướng phát triển, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch; thúc đẩy công cuộc cải cách, hiện đại hóa, tinh giản thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường kinh tế thông thoáng, có sức hút và tính cạnh tranh cao.

Ðồng thời chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, tập trung vào các lĩnh vực: du lịch, dịch vụ, bảo vệ môi trường; các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp điện, điện tử, vật liệu mới; sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ, bền vững, không thu hút đầu tư các dự án có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu.

Thịnh Phát - Group

Ông Huy cũng cho hay, để thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược về thu hút đầu tư nước ngoài, từ nay đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ tập trung vào năm nhóm nhiệm vụ chủ yếu, gồm tăng cường chất lượng thu hút đầu tư; nâng cao hiệu quả quản lý, xúc tiến đầu tư; bảo đảm quyền sở hữu, lợi ích gắn với trách nhiệm của nhà đầu tư; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, công tác quản lý của các cấp chính quyền; sự tham gia của các tổ chức chính trị, xã hội đối với đầu tư nước ngoài.

Tỉnh xác định nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên dự án có công nghệ mới, tiên tiến, quản trị hiện đại, giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; tập trung ưu tiên phát triển các khu công nghiệp theo hướng công nghệ cao, phát triển khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên dành cho một ngành hoặc nhóm ngành, công nghiệp hỗ trợ, hình thành các chuỗi sản xuất – liên kết, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,…