Thịnh Phát - Group

Nhiệt điện Thăng Long: Đảm bảo đủ sản lượng điện cho lưới điện quốc gia

Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long (Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long) đặt tại xã Lê Lợi, TP Hạ Long, được Tập đoàn Geleximco đầu tư, đưa vào vận hành, khai thác từ năm 2018. Nhà máy cung ứng trên 90% sản lượng điện sản xuất cho lưới điện quốc gia. Do đó, để đảm bảo sản lượng sản xuất điện, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, hiện đang có trên 360 cán bộ, công nhân và các chuyên gia nước ngoài làm việc cả 3 ca liên tục tại nhà máy.

Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long
Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long.

Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long có 2 tổ máy, tổng công suất 600MW, ứng dụng công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn theo thiết kế và công nghệ của hãng Alstom (Pháp); hệ thống đo lường và điều khiển được chế tạo và cung cấp từ Yokogawa (Nhật Bản) và một số nước G7.

Dịch Covid-19 dù không tác động đến nguồn nguyên liệu sản xuất và thị trường tiêu thụ của đơn vị, song lại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công tác vận hành nếu như nhân sự không đảm bảo về số lượng, một số nhân sự đặc thù như chuyên gia nước ngoài không có nhiều để thay thế.

Ông Khúc Ngọc Chinh, Phó Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long cho biết: Bên cạnh việc làm thường xuyên như đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành phòng dịch của cán bộ, công nhân và các chuyên gia nước ngoài, Công ty đã duy trì hoạt động kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và đưa vào nội quy hoạt động tại nhà máy. Bên cạnh đó, chúng tôi thực hiện sắp xếp lại các vị trí làm việc, đảm bảo không tập trung quá 20 người trong một phòng làm việc, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người không dưới 2m, khuyến cáo các chuyên gia nước ngoài không về nước và di chuyển ra ngoài trong thời điểm giãn cách xã hội… Công ty cũng đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống nhận định có thể xảy ra theo các cấp độ khác nhau, ngay cả khi nhà máy phải cách ly do ảnh hưởng của dịch bệnh.

a
Để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m, các vị trí làm việc của CBCN Công ty đã được sắp xếp lại.

Đối với việc ổn định để sản xuất, Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long đã thực hiện các giải pháp tối ưu về kỹ thuật, bảo dưỡng thiết bị đúng trọng tâm để nâng cao hiệu quả vận hành. Đồng thời chủ động, tích trữ nguyên liệu; hợp tác, ký hợp đồng với các đơn vị ngành than đảm bảo cung ứng đủ nguyên liệu, tránh tình trạng gián đoạn, ngừng sản xuất, ảnh hưởng đến nguồn năng lượng quốc gia, góp phần đảm bảo cân bằng cung – cầu điện. 

Nhờ đó, dù tác động của dịch bệnh, song theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long đã sản xuất được trên 960.000MWh, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đảm bảo trên 90% lượng điện sản xuất được cung ứng cho lưới điện quốc gia.

a
Yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay khi vào phòng làm việc được đưa vào nội quy của Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long.

Cùng với các giải pháp về nâng cao sản lượng sản xuất điện, công tác đảm bảo môi trường cũng được quan tâm đặc biệt. Cụ thể, Công ty đã trang bị hệ thống xử lý các loại nước thải khác nhau, sử dụng công nghệ xử lý nước nhiễm than, nhiễm dầu. Đối với vấn đề vận chuyển tro xỉ, Công ty đã xây dựng hệ thống vận chuyển khép kín kèm công nghệ dập bụi bằng nước, không phát tán bụi ra môi trường. Toàn bộ quá trình xử lý môi trường trong quá trình hoạt động từ nhà máy đều được quan trắc, giám sát online 24/24h và gửi số liệu trực tuyến tới các cơ quan quản lý về môi trường theo quy định.

Với những giải pháp kịp thời, hiệu quả, triển khai song song 2 nhiệm vụ, sản xuất đồng hành cùng phòng dịch, Nhiệt điện Thăng Long không chỉ đảm bảo ổn định trong sản xuất mà còn tăng trưởng khá, là đơn vị cung cấp nguồn điện đáng tin cậy và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về năng lượng, phục vụ phát triển của đất nước.

Đỗ Phương

Tin liên quan