Thịnh Phát - Group

Hạ Long: Khó giải ngân vốn xây dựng cơ bản

Năm 2020, kế hoạch vốn chi cho đầu tư xây dựng cơ bản của TP Hạ Long gần 4.000 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên đến nay, tiến độ giải ngân mới đạt 18,75% kế hoạch. Nguyên nhân là thiếu nguồn vốn dành cho đầu tư.

Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đã hoàn thành đầu tư, xây dựng vào cuối tháng 5 vừa qua
Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đã hoàn thành đầu tư, đưa vào sử dụng cuối tháng 5/2020.

Cụ thể, năm 2020 sau khi tiến hành mở rộng không gian đô thị, sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, thành phố đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh thi công các dự án kết nối, hạ tầng cơ sở, bố trí vốn cho 241 dự án. Trong đó, vốn đầu tư mới cho 59 dự án, còn lại là các dự án hoàn thành, chuyển tiếp. Song, theo số liệu hết tháng 5 của thành phố, tổng vốn giải ngân mới được trên 733 tỷ đồng. Trong khi, khối lượng thi công các dự án đã hoàn thành giá trị đạt gần 2.000 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch vốn. Như vậy, tiến độ giải ngân đang chậm so với kế hoạch.

Lý giải sự chậm trễ này, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long là do nguồn thu chưa đáp ứng được yêu cầu giải ngân theo kế hoạch. Cụ thể, từ đầu năm tới nay, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố gặp khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19. Đáng chú ý, nguồn thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ đóng vai trò then chốt của ngân sách thành phố gần như bị “đóng băng”; cùng với đó, thành phố đã dồn lực cho nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Thành phố cũng chưa thực hiện đấu giá các dự án có sử dụng đất trên địa bàn theo phân cấp, ủy quyền; lượng hàng hóa luân chuyển chậm, sức mua hàng hóa giảm, doanh số bán hàng đạt thấp…  

5 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách nội địa của TP Hạ Long đạt 5.017,9 tỷ đồng, bằng 30,9% dự toán tỉnh giao, và chỉ bằng 27% kế hoạch thành phố đặt ra. Trong đó, các chỉ tiêu do thành phố thu đạt 1.273 tỷ đồng, bằng 22,5% dự toán tỉnh giao, bằng 15,9% kế hoạch thành phố, hụt 21,5% so với tiến độ kế hoạch. Trong đó, riêng thu phí tham quan Vịnh Hạ Long chỉ đạt 126 tỷ đồng, bằng 26% so với cùng kỳ năm 2019, nộp ngân sách nhà nước 112,6 tỷ đồng, bằng 8,5% kế hoạch, bằng 27,5% so với cùng kỳ. Tuy Vịnh đã mở cửa đón khách trở lại từ tháng 5, song để triển khai kích cầu du lịch, hoạt động tham quan Vịnh đang được miễn phí nên nguồn thu từ hoạt động này chưa có.

Số thu thấp không đủ cho hoạt động chi đã khiến các công trình vốn đầu tư mới của thành phố trong năm 2020 tuy đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đấu thầu thi công… nhưng do chưa bố trí được vốn, do thiếu vốn, vì thế chưa khởi công được. Bởi nếu tiếp tục khởi công vì sẽ phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Một số công trình chuyển tiếp đã hoàn thành như đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, đường nối ngã ba Hoàng Quốc Việt với cầu Bãi Cháy… song cũng do thiếu vốn gây nợ đọng, khó khăn cho nhà thầu.

Ông Trần Văn Tú, đại diện nhà thầu thi công đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long cho biết: Để phát huy hiệu quả công trình, trở thành điểm nhấn cảnh quan mới cho TP Hạ Long, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại cho nhân dân, cuối tháng 5 vừa qua, nhà thầu đã cơ bản hoàn thành thi công dự án và đưa công trình vào khai thác. Tuy nhiên đến nay, khối lượng giải ngân mới được khoảng 40% giá trị khối lượng thực hiện. Điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn, khó khăn trong công tác đảm bảo lương, đời sống cho công nhân.

Vịnh Hạ Long đón khách tham quan trở lại từ đầu tháng 5/2020.
Vịnh Hạ Long đón khách tham quan trở lại từ tháng 5/2020.

Do tác động của dịch Covid-19, khó khăn về nguồn vốn là khó khăn chung của nhiều địa phương. TP Hạ Long – địa phương tự cân đối thu – chi có kinh tế dịch vụ – du lịch chiếm tỷ trọng cao… thì việc không có khách, ngành du lịch “đóng băng”, hàng hóa luân chuyển chậm, sức mua hàng hóa giảm đã tác động trực tiếp đến kế hoạch vốn, khiến công tác giải ngân chậm so với yêu cầu. Điều này làm giảm hiệu quả sử dụng vốn, ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, việc làm, thu nhập của người lao động, tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh và việc huy động các nguồn đầu tư xã hội.

Chính vì thế, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ triển khai nhiệm vụ kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, trong giai đoạn tiếp theo khi dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, khách du lịch đã bắt đầu quay lại, TP Hạ Long cần gấp rút triển khai các giải pháp cấp bách, có biện pháp phù hợp, kịp thời để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn theo đúng kế hoạch của tỉnh, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và tỉnh.

Đỗ Phương

Tin liên quan