Thịnh Phát - Group

Gỡ nút thắt giải phóng mặt bằng

Để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn theo chỉ đạo của tỉnh, các chủ đầu tư cần phải chủ động, tích cực hơn nữa trong phối hợp gỡ “nút thắt” về mặt bằng thi công các dự án.

Nhà thầu thi công dự án tuyến đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng. Ảnh: Mạnh Trường
Nhà thầu thi công dự án tuyến đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, đến ngày 26/5, tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2020 trên địa bàn tỉnh được giải ngân là trên 3.300 tỷ đồng, đạt trên 20% kế hoạch năm. Trong đó, những đơn vị, chủ đầu tư có số vốn giải ngân thấp được là: Sở Văn hóa – Thể thao; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; huyện Vân Đồn, huyện Bình Liêu, TP Móng Cái, TX Quảng Yên, TP Cẩm Phả. 

Nguyên nhân đa phần do các dự án vướng mắc về mặt bằng thi công. Huyện Vân Đồn năm 2020 được giao kế hoạch vốn trên 570 tỷ đồng, nhưng hiện mới giải ngân được trên 37 tỷ đồng, đạt 6,5% kế hoạch. Ban Quản lý đầu tư xây dựng Vân Đồn được UBND huyện giao quản lý 39 dự án chuyển tiếp, 28 dự án khởi công mới. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các dự án vướng mắc về mặt bằng thi công, dẫn đến không có khối lượng thực hiện thanh quyết toán. Cụ thể như Dự án cải tạo, nâng cấp khắc phục hậu quả mưa lũ gây ảnh hưởng đến tuyến đường Bản Sen – Tân Lập, mặc dù đã được UBND tỉnh phê duyệt quyết định đầu tư từ năm 2018, huyện Vân Đồn khởi công năm 2019, nhưng đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Tuyến đường có chiều dài trên 12km, đến nay mới có 3,5km là mặt bằng sạch, trong khi kế hoạch là hoàn thành, đưa vào sử dụng cuối năm 2020. Kế hoạch vốn năm 2020, dự án này được cấp 23 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa giải ngân được đồng nào.

Nhà thầu thực hiện thi công những vị trí có mặt bằng tại Dự án cải tạo, nâng cấp khắc phục hậu quả mưa lũ gây ảnh hưởng đến tuyến đường Bản Sen - Tân Lập.
Tuyến đường Bản Sen – Tân Lập (huyện Vân Đồn) đang được thi công cải tạo, nâng cấp.

Ông Trần Văn Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn, cho biết: Trung tâm đang triển khai GPMB nhiều dự án do UBND huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư, dự án của tỉnh, nhà đầu tư chiến lược. Công việc nhiều, nguồn nhân lực lại ít, nên chưa thể sâu sát, chặt chẽ đối với một dự án cụ thể, mà phải chia nhau ra phụ trách. Một số hộ dân chưa hợp tác, chấp thuận giá đền bù, dẫn đến GPMB ách tắc, kéo dài. 

TX Quảng Yên được giao nguồn vốn năm 2020 trên 689 tỷ đồng, đến nay mới giải ngân được trên 107 tỷ đồng, đạt 15,7% kế hoạch năm. Riêng đối với dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338, có chiều dài trên 3km, ảnh hưởng đến 469 hộ dân. Mặc dù địa phương đã tích cực triển khai công tác GPMB, nhưng đến nay 70 hộ có đất ở vẫn chưa được phê duyệt phương án đền bù, chưa có kế hoạch sử dụng đất làm tái định cư, dẫn đến các hộ chưa thể bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng TX Quảng Yên, hiện Dự án còn vướng mắc khoảng 700m mặt bằng. Các nhà thầu đang tích cực triển khai thi công ở những vị trí đã bàn giao mặt bằng, những vị trí vướng mắc đang chờ Trung tâm Phát triển quỹ đất bàn giao. Nếu có mặt bằng sớm, nhà thầu phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 9/2020, góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, bởi đây là một trong 2 dự án chiếm tỷ lệ vốn lớn (135 tỷ đồng) của thị xã trong năm 2020.

Hệ thống đường điện tại gói thầu số 7 dự án tuyến đường nối Tỉnh lộ 331B với Tỉnh lộ 338 tại Quảng Yên vẫn chưa được di dời, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Hệ thống đường điện chưa được di dời, ảnh hưởng đến tiến độ Dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 331B với tỉnh lộ 338 tại TX Quảng Yên.

Trước thực trạng vốn giải ngân thấp, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, ngày 18/5, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3280/UBND-XD phê bình các đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thấp năm 2020; chỉ đạo đến hết tháng 6/2020, các chủ đầu tư phải giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đạt 50%, hết tháng 9/2020 đạt 100%.

Theo các cán bộ làm công tác quản lý, nhà thầu, để đẩy nhanh vốn đầu tư theo chỉ đạo của tỉnh, các chủ đầu tư cần thường xuyên rà soát, nắm tình hình, đôn đốc tiến độ của từng dự án. Nếu thấy dự án chậm tiến độ GPMB, cần phải thành lập ban chỉ đạo riêng biệt với sự tham gia của các phòng chuyên môn, đoàn thể, thường xuyên bám sát địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, chấp thuận chủ trương của Nhà nước. Mặt khác, hỗ trợ các nhà thầu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thi công. Hằng ngày, ban chỉ đạo thống kê, rà soát tiến độ hoàn thành GPMB, xác định rõ những hộ gia đình, “điểm nóng” GPMB, qua đó có kế hoạch xử lý dứt điểm, trên tinh thần đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và hiệu quả thực hiện dự án. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý cưỡng chế đối với những trường hợp cố tình không đồng thuận, ảnh hưởng đến sự phát triển chung.  

Về lâu dài, khi xác định dự án đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn, các đơn vị liên quan cần sớm tham mưu kế hoạch phê duyệt giá đất, danh mục dự án sử dụng đất và kế hoạch GPMB ngay từ khi dự án còn sơ khai. Để khi dự án được phê duyệt, nhà thầu sẽ triển khai ngay thi công, không phải phụ thuộc quá nhiều đến công tác GPMB.

Mạnh Trường

Tin liên quan