Thịnh Phát - Group

Gỡ khó cho doanh nghiệp trong KCN

Trước những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN), tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ trên tinh thần cầu thị, lắng nghe và đi đến cùng giải quyết các nội dung liên quan.

Duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân. Ảnh: Mạnh Trường
Duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân.

Những ngày tháng 4 vừa qua, mặc dù tập trung phòng, chống dịch Covid-19, nhưng tỉnh vẫn dành nhiều thời gian để nắm tình hình những khó khăn của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trong các KCN nói riêng, qua đó có chỉ đạo cụ thể để giải quyết thấu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Là cơ quan đầu mối, quản lý mọi hoạt động trong các KCN, KKT của tỉnh, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ban Quản lý KKT tỉnh đã chủ động phối hợp với các đầu mối doanh nghiệp thực hiện trao đổi thông tin hằng ngày, tổng hợp những khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp, báo cáo UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Trong tháng 4/2020, đơn vị tổ chức 2 cuộc họp trực tuyến để làm việc với 6 nhà đầu tư, gồm: Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam, Công ty TNHH Texhong Khánh Nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Texhong Dệt kim, Công ty Global Sun Trading Co.,LTD, Công ty Intco Medical Investment Singapore Pte.Ltd và Công ty Intco Industries Investment Singapore Pte.Ltd. Qua buổi làm việc, nội dung các doanh nghiệp kiến nghị liên quan đến quá trình hoàn thiện hồ sơ đầu tư, đơn vị đã tiếp thu và đến nay đã báo cáo UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 2 dự án của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam và Công ty Global Sun Trading Co.,LTD; các dự án còn lại đang được các nhà đầu tư hoàn thiện theo sự hướng dẫn của Ban Quản lý KKT tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Quảng Ninh.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Tập đoàn Texhong đưa chuyên gia sang làm việc tại Việt Nam, ngày 10/4/2020.

Nội dung được các nhà đầu tư ghi nhận nhất thời gian qua, đó là việc quyết liệt, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh trong việc đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho các nhà quản lý, chuyên gia, lao động nước ngoài đến từ vùng dịch quay trở lại các KCN trên địa bàn tỉnh làm việc, với các biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ.

Điển hình, tại cuộc họp Chính phủ ngày 10/4, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đã mạnh dạn đề xuất Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Tập đoàn Texhong đưa các chuyên gia, lao động nước ngoài quay trở lại làm việc. Đề xuất này của tỉnh Quảng Ninh đã nhận được sự ủng hộ cao từ các bộ, ngành Trung ương và được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết ngay.

Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Vina New Taprs (KCN Cái Lân). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Vina New Taprs (KCN Cái Lân).

Theo lãnh đạo Tập đoàn Texhong, việc đưa các chuyên gia, người lao động từ nước ngoài trở lại làm việc tại Việt Nam vào lúc này thực sự là niềm mong mỏi lớn nhất của đơn vị. Bởi đây là những nhân sự quan trọng, tham gia đảm nhận vận hành các khâu quan trọng trong một dây chuyền sản xuất khép kín. Từ đầu năm, do dịch Covid-19, các chuyên gia này chưa sang được, đã ảnh hưởng ít nhiều quá trình sản xuất của đơn vị. Nay nhu cầu bức thiết đã được giải quyết, đơn vị đang tập trung tái khởi động lại mọi hoạt động nhằm tăng cường sản xuất, kinh doanh, bù đắp cho khoảng thời gian bị trễ do dịch Covid-19.

Sản xuất tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà).

Trước những khó khăn trong thực hiện đầu tư dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) của Tập đoàn Amata (Thái Lan), ngày 21/4, UBND tỉnh họp với các sở, ngành, địa phương liên quan lắng nghe ý kiến đề xuất của chủ đầu tư. Tại đây, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TX Quảng Yên trong tháng 5/2020 phải bàn giao xong toàn bộ mặt bằng thuộc dự án giai đoạn 1 (123ha) cho chủ đầu tư; đẩy nhanh GPMB giai đoạn 2, giai đoạn 5 với diện tích gần 200ha. Đồng chí đồng ý để Tập đoàn Amata đầu tư một phần tuyến đường tại các vị trí nằm trong KCN Sông Khoai nối với tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, tạo kết nối giao thông đồng bộ, thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào KCN Sông Khoai.

Với sự chủ động vào cuộc một cách tích cự trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong các KCN, tin tưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sớm được ổn định sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch Covid-19, đảm bảo phát triển bền vững, lâu dài.

Mạnh Trường

Tin liên quan