Thịnh Phát - Group

Gỡ khó cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp

Hiện, tại các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh có 84 doanh nghiệp (nhà đầu tư thứ cấp) đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập trung chủ yếu ở KCN Cái Lân (TP Hạ Long), KCN Hải Yên (TP Móng Cái), KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà) và KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại KCN Đông Mai.
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy lắp ráp công nghệ điện tử của Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina (Hàn Quốc) trong Khu công nghiệp Đông Mai. Ảnh: Phạm Tăng.

Những năm trước, thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mọi hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong các KCN nhanh chóng trở lại hoạt động. Tuy nhiên, những tháng đầu năm nay, tình hình dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sản xuất, kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh, chưa có năm nào lại khó khăn như những tháng đầu năm nay. Nhận thấy tình hình có thể ảnh hưởng kéo dài, Ban Quản lý KKT tỉnh đã xây dựng các chương trình đón tiếp, xúc tiến đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong các KCN; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục cấp phép đầu tư, thủ tục sau cấp phép đầu tư và điều chỉnh giấy phép kinh doanh.

Sản xuất tại KCN Cảng biển Hải Hà.
Sản xuất tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên).

Ngày 13/2/2020, Ban Quản lý KKT tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh thông tin các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban đã lắng nghe những đề xuất tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Ban đã tiếp nhận 28 lượt ý kiến của doanh nghiệp trong KCN, KKT; trong đó có 17 ý kiến thuộc thẩm quyền xem xét giải quyết của đơn vị, còn lại thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan. Hầu hết các ý kiến đề xuất tháo gỡ khó khăn để từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Về các ý kiến thuộc trách nhiệm của Ban, Ban đã trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp và có cam kết hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong mọi điều kiện hoàn cảnh, thời gian; những ý kiến còn lại, Ban tổng hợp gửi các đơn vị liên quan giải quyết, trả lời bằng văn bản sớm nhất đến doanh nghiệp.

Ban Quản lý KKT tỉnh họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong KCN, KKT quý I/2020.
Ban Quản lý KKT tỉnh họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong KCN, KKT quý I/2020.

Ban Quản lý KKT tỉnh còn thường xuyên cử cán bộ trực tiếp kiểm tra, nắm tình hình, công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với các doanh nghiệp có người lao động nước ngoài từ vùng dịch quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm lao động, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động.

Đặc biệt, đối với doanh nghiệp gặp khó khăn vì số lao động chủ chốt là người nước ngoài chưa thể sang làm việc vì dịch Covid-19, một số sắp hết hạn thị thực, Ban đã phối hợp với các doanh nghiệp, báo cáo UBND tỉnh có hướng chỉ đạo giải quyết.

Hoạt động sản xuất kinh doanh tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long).
Hoạt động sản xuất kinh doanh tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long).

Bằng nhiều biện pháp hỗ trợ kịp thời, đến nay 100% các doanh nghiệp trong KCN đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh với tổng số lao động ở thời điểm hiện tại là 25.000 người, chiếm 98% tổng số lao động trước nghỉ Tết.

Mạnh Trường

Tin liên quan