Thịnh Phát - Group

Giữ ổn định sản xuất tại các KCN, KKT

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng với nhiều giải pháp hỗ trợ tích cực của tỉnh, nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì ổn định.

Sản xuất dầu ăn Simply tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).
Sản xuất dầu đậu nành Simply tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, hiện có 96 dự án của các doanh nghiệp được đầu tư tại các KCN của tỉnh, với tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp FDI trên 2,6 tỷ USD, các doanh nghiệp trong nước trên 12.550 tỷ VND. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng đến ngày 13/2/2020, 100% doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định, số lao động quay trở lại làm việc khoảng 25.000 người, chiếm 98% tổng số lao động trước khi nghỉ Tết.

KCN Cái Lân (TP Hạ Long) và KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) là những KCN ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, bởi có số ít chuyên gia, người lao động đến từ tâm dịch Trung Quốc. Tuy nhiên, không vì chủ quan, các doanh nghiệp trong hai KCN này đều chủ động có những biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả theo sự hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ của ngành Y tế để ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân), trước khi vào làm việc, tất cả cán bộ, công nhân, lao động công ty đều phải qua khâu kiểm dịch, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn để đảm bảo môi trường sản xuất an toàn. Theo lãnh đạo công ty, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nguồn nguyên liệu đầu vào không nhập được từ Trung Quốc, đơn vị đã chủ động kết nối với các đối tác tận dụng nhập nguyên liệu trong nước và từ các nước khác trong khu vực và châu Âu.

Nhiều doanh nghiệp trong các KCN đang dần ổn định, giữ vững sự phát triển, như: Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh, Công ty TNHH Vega Balls (Việt Nam), Công ty TNHH Xay lúa mì VFM – Wilmar, Công ty TNHH Sản xuất bột mì Vimaflour…

Các xe hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh của KCN Texhong Hải Hà nhập khẩu qua Cầu Bắc Luân II, tháng 2/2020.
Các xe hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tại KCN Cảng biển Hải Hà của Tập đoàn Texhong nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II, tháng 2/2020.

Theo các doanh nghiệp hoạt động tại các KCN, thời gian đầu, do thiếu nguồn nguyên liệu nên phải dừng sản xuất một số phân xưởng và bố trí cho người lao động nghỉ chờ việc. Tuy nhiên, đến nay nguồn nguyên liệu đã được nhập khẩu qua các cửa khẩu, các công ty đã bố trí người lao động trở lại làm việc bình thường.

Để bù đắp sản lượng sản phẩm, doanh số kinh doanh bị giảm do dừng sản xuất, các doanh nghiệp đang tập trung nhân lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh với kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp, như: Tìm kiếm các nguồn nguyên liệu trong nước có thể thay thế nguồn nguyên liệu nhập từ nước ngoài, phát triển các đơn hàng mới, tăng ca khi thiếu lao động.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái, đến thời điểm hiện tại, tình hình xuất, nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II của các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh có sự khởi sắc hơn so với thời điểm đầu tháng 2/2020. Đơn cử như Tập đoàn Texhong, đến nay đã có 242 tờ khai xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cầu Bắc Luân II (235 tờ khai xuất khẩu, 7 tờ khai nhập khẩu), với giá trị 9,7 triệu USD, thu nộp ngân sách nhà nước 935 triệu đồng.

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, đi kèm với công tác kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, không để lây lan trên địa bàn.

Riêng tại các KCN, tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thường xuyên theo dõi, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cách ly những chuyên gia, người lao động đến từ vùng dịch; chủ động nắm tình hình khó khăn của doanh nghiệp, đề xuất tỉnh có biện pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là liên quan đến lực lượng lao động, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Mạnh Trường