Thịnh Phát - Group

Giảm giá điện – Bớt khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Ngày 12/4, Chính phủ chính thức đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp trong các tháng 4, 5 và 6/2020. Đây là giải pháp kịp thời của Chính phủ và ngành Điện nhằm tháo gỡ một phần khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân do tác động của dịch Covid-19, nhất là đối với Quảng Ninh có dân số đông và nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, du lịch, dịch vụ đang bị ảnh hưởng lớn.

Nhân viên y tế tại Khách sạn Bưu điện Hạ Long kiểm tra thân nhiệt và phun nước rửa tay khử khuẩn cho người được cách ly.
Nhân viên y tế tại Khách sạn Bưu điện Hạ Long kiểm tra thân nhiệt và phun nước rửa tay khử khuẩn cho người được cách ly. Ảnh: Dương Hà

Chị Ngô Thị Thúy, Giám đốc Khách sạn Bưu điện (TP Hạ Long), cho biết: Từ tháng 3 đến nay, khách sạn là một trong những đơn vị tiếp đón người cách ly y tế tự nguyện có trả phí. Các trường hợp cách ly tại đây đều được đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt theo tiêu chuẩn khách sạn 3 sao và giám sát sức khỏe theo quy định. Tuy nhiên, để cùng chung tay với tỉnh và những người đi cách ly, giá phòng được hỗ trợ giảm 50%, ăn uống và các dịch vụ khác giảm 70%. Với giá này, chúng tôi chỉ đủ thu bù chi và đảm bảo nhân viên vẫn có việc làm trong giai đoạn khó khăn chung do dịch bệnh. Vì vậy, việc giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly giúp cho khách sạn giảm được 3-4 triệu tiền điện/tháng. Số tiền này góp phần giảm chi phí hoạt động của khách sạn, từ đó chúng tôi có thêm điều kiện để phục vụ công tác cách ly một cách tốt hơn.

hách hàng sử dụng điện sinh hoạt: giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT đối với các bậc thang  giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng)
Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được giảm 10% đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh/tháng). (Ảnh chụp tại gia đình chị Đinh Thị Thu Hà, TP Hạ Long).

Việc giảm giá điện trong thời điểm cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội thực sự rất có ý nghĩa. Chị Đinh Thị Thu Hà, tổ 25, khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, cho biết: Hiện 2 con tôi đang tạm nghỉ việc do các khách sạn, nhà hàng dừng hoạt động, nên thu nhập không ổn định. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều người dân. Trong khi đó, trẻ con thì nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường đã khiến cho sản lượng điện sinh hoạt của nhiều gia đình tăng cao. Việc giảm 10% giá điện sinh hoạt cho các hộ sử dụng dưới 300kWh/tháng sẽ giúp cho nhiều gia đình khó khăn vơi bớt nhọc nhằn trong thời gian này. Nhất là những gia đình khó khăn, có người bị mất việc, dừng việc…

Có thể thấy, việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sản xuất, sinh hoạt nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của người dân cũng như doanh nghiệp. Toàn tỉnh hiện có gần 420.000 khách hàng sử dụng điện. Trong đó, trên 398.000 khách hàng sinh hoạt và 21.000 khách hàng ngoài sinh hoạt.

Tính đến hết quý I/2020, sản lượng điện tiêu thụ đạt gần 347 triệu kWh (tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019). Như vậy, việc thực hiện giảm giá điện trong 3 tháng sẽ hỗ trợ giảm cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khoảng 230 tỷ đồng. Một số tiền không hề nhỏ, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng toàn diện đến KT-XH của tỉnh.

Khách hàng sản xuất và kinh doanh: giảm giá điện ở  tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10%
Sản xuất cột điện tại Công ty TNHH Xây lắp và Thiết bị điện Đại Việt, phường Hà Khánh, (TP Hạ Long).

Ông Vũ Đình Tân, Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Ninh, cho biết: Song song với các biện pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân tại các địa phương và phục vụ công tác phòng chống dịch, Công ty yêu cầu tất cả các điện lực địa phương thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và ngành Điện về giảm giá điện, giảm tiền điện. Thời điểm giảm được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng. Việc thực hiện sẽ đảm bảo đúng đối tượng, thời gian, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch Covid-19. Đồng thời, các đơn vị cũng sẽ chủ động giải quyết nhanh chóng, nghiêm túc, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hóa đơn tiền điện theo quy định.

Theo khuyến cáo của ngành Điện, Quảng Ninh chuẩn bị bước vào cao điểm mùa nắng nóng, cùng với việc học sinh nghỉ học dài ngày, người dân ở nhà phòng chống dịch nên chắc chắn nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt gia tăng. Để hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao, khách hàng nên sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng; đặt điều hoà nhiệt độ làm mát từ 26 độ trở lên….

Hoàng Nga

Tin liên quan