Thịnh Phát - Group

Đông Triều: Đảm bảo mục tiêu “kép”

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 là hai mục tiêu TX Đông Triều đang tích cực triển khai.

Đồng chí Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều kiểm tra tiến độ thi công cầu Triều.
Đồng chí Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều kiểm tra tiến độ thi công cầu Triều.

Đông Triều có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, tuy nhiên do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ. Phòng dịch bệnh lây lan đến địa bàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh và phát triển của thị xã, ngay khi có các văn bản chỉ đạo của tỉnh, TX Đông Triều bàn, thống nhất kế hoạch triển khai thực hiện từ thị xã đến cơ sở, theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

Đặc biệt, thị xã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 9/3/2020 về “Đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh Covid-19”. Trong đó, xác định phải chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân; ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly triệt để các trường hợp mắc, nghi mắc, các trường hợp đi từ vùng dịch về; khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ thị xã, đến các xã, phường đã xây dựng kế hoạch hành động theo nguyên tắc “3 trước, 4 tại chỗ”; tổ chức công tác vệ sinh môi trường và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Từ ngày 9/3, tất cả người dân trên địa bàn thực hiện khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe của người dân một cách có hệ thống; các cơ quan, đơn vị thực hiện kiểm tra, giám sát, theo dõi nghiêm ngặt thân nhiệt đối với toàn bộ CB,CC,VC, người đến làm việc; mỗi tổ dân cư thành lập một nhóm Zalo, được tổ dân, khu phố tích hợp, kết nối với Zalo của xã, phường để kịp thời tiếp nhận thông tin, báo cáo dịch về UBND thị xã qua Phòng Y tế và Văn phòng HĐND, UBND thị xã. Đối với khách du lịch đến địa bàn, các công ty du lịch quản lý chặt chẽ hành trình, chủ động khai báo y tế, các đối tượng tiếp xúc và tự theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày.

Cán bộ y tế TX Đông Triều thực hiện đo thân nhiệt cho cho cán bộ, công chức trước khi vào cơ quan.
Cán bộ y tế TX Đông Triều thực hiện đo thân nhiệt cho cho cán bộ, công chức trước khi vào cơ quan.

Năm 2020, TX Đông Triều phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 14% trở lên. Nếu tình hình ổn định như mọi năm, chỉ tiêu này của thị xã là hoàn toàn không khó. Tuy nhiên do dịch Covid-19, đang ảnh hưởng đến kịch bản tăng trưởng kinh tế, nhất là trong những tháng đầu năm nay.

Đồng chí Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Qua rà soát, khu vực dịch vụ của thị xã được đánh giá bị tác động nhiều nhất, với số lượng khách đến tham quan, du lịch ước trong quý I/2020 chỉ đạt 83.600 lượt, bằng 23,5% so với cùng kỳ 2019, doanh thu đạt trên 25 tỷ đồng, bằng 23,5% so với cùng kỳ 2019, kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 11,9%, giảm 2,1% so với cùng kỳ 2019. Từ kết quả này, địa phương đã họp thống nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng kinh tế theo từng quý đã được ban hành trước đó gắn với tình hình thực tế hiện nay, trên tinh thần không để tụt giảm so với kế hoạch.

Sản xuất, kinh doanh tại Công ty CP Gốm Đất Việt. Ảnh: Mạnh Trường
Công ty CP Gốm Đất Việt đảm bảo sản xuất, kinh doanh phát triển ổn định.

Theo đó, thị xã xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt 14,2% (đạt kế hoạch). Từ kết quả tụt giảm của quý I, trong đó quý II/2020, thị xã phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,4%, lũy kế 6 tháng đạt 12,2%; tốc độ tăng trưởng kinh tế quý III đạt 15,1%, lũy kế 9 tháng đạt 13,3%; tốc độ tăng trưởng kinh tế quý IV/2020 cao nhất, đạt 16,4%. Giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế: Công nghiệp – xây dựng đạt 14,7%/năm; dịch vụ đạt 15%/năm; nông – lâm – ngư nghiệp đạt 17,1%/năm. Thu ngân sách trên địa bàn thị xã năm 2020 đạt 717 tỷ đồng, đạt 102% dự toán tỉnh giao.

Để đạt được những mục tiêu trên, thị xã đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực triển khai các giải pháp, trên tinh thần tận dụng tối đa nguồn lực, lợi thế sẵn có của địa phương; hỗ trợ, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là đối với các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh để tăng sản lượng, nâng cao giá trị thành phẩm nhằm bù lại phần giá trị thiếu hụt ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Thi công đường gom tuyến tránh QL18A.
Nhà thầu thi công đường gom tuyến tránh QL18A đoạn từ cổng Khu di tích nhà Trần đến khu dân cư Bình Lục Thượng.

Tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, hiện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp trên địa bàn tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường. Đơn cử, tại Công ty CP Gốm Đất Việt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, mọi hoạt động tại đơn vị đã được duy trì trở lại, với sự hăng say lao động, sản xuất của cán bộ, công nhân lao động toàn Công ty. Theo báo cáo sơ bộ của công ty, trong 2 tháng đầu năm đơn vị sản xuất được trên 1,4 triệu m2 gạch lát quy tiêu chuẩn, doanh thu đạt 54,4 tỷ đồng, thu nộp ngân sách 4,7 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 11,2 triệu đồng/người/tháng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tận dụng hiệu quả 8 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích gieo trồng trên 11.640ha và 1.500ha nuôi trồng thủy sản để đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng cho 30 sản phẩm OCOP, như: Na dai, vải thiều, cam Canh, bưởi Diễn, nếp cái hoa vàng.

Cùng với đó, Đông Triều tích cực chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, khởi công các dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đây là một trong những lĩnh vực, có tác động tích cực đến việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế tại địa phương.

Mạnh Trường

Tin liên quan