Thịnh Phát - Group

Động lực tăng trưởng từ sản xuất công nghiệp

Mặc dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến quá trình phát triển của ngành công nghiệp. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì, tạo đà cho sự phát triển trong những tháng tới.

Hệ thống dây chuyền, thiết bị bốc rót, phục vụ tiêu thụ than tại Cảng Cẩm Phả.
Hệ thống dây chuyền, thiết bị bốc rót, phục vụ tiêu thụ than tại Cảng Cẩm Phả.

Quý I/2020, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh (IIP) tăng 8,65% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng ở cả 4 ngành (than; điện; dệt, sản phẩm may mặc; công nghiệp chế biến, chế tạo). Giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp – xây dựng trong quý I tăng 9,6%, mặc dù có giảm so với cùng kỳ năm 2019 (cùng kỳ là 10,6%) nhưng theo dự báo, con số này sẽ được bù đắp lại trong những tháng tới nếu dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ghi nhận sự duy trì phát triển của ngành công nghiệp, phải kể đến lĩnh vực khai thác, chế biến than. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bằng sức mạnh “kỷ luật và đồng tâm”, ngành than đã duy trì phát triển ổn định, bền vững theo đúng kế hoạch, lộ trình với những giải pháp phòng, chống dịch kết hợp với sự điều hành sản xuất, kinh doanh cụ thể.

Quý I, sản xuất của ngành than đạt 10,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 25,6% kế hoạch năm; than tiêu thụ đạt 11,9 triệu tấn, đạt 22,4% kế hoạch; giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho khoảng 98.000 lao động.

Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà, Khu công nghiệp Texhong Hải Hà.. Ảnh: Hữu Việt
Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà, Khu công nghiệp Texhong Hải Hà. Ảnh: Hữu Việt

Bên cạnh ngành than là sự nỗ lực vượt khó của ngành dệt, sản phẩm may mặc của các dự án FDI trong các KCN của tỉnh. Mặc dù hầu hết các đơn vị có số lao động, chuyên gia nước ngoài, thậm chí phụ thuộc nguồn nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng đã từng bước khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, hoạt động XNK các mặt hàng dệt, sản phẩm may mặc từ đầu năm đến nay duy trì ổn định, nhất là sau khi thực hiện thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân II. Riêng hoạt động XNK đối với các sản phẩm dệt may của Tập đoàn Texhong tại KCN Hải Yên và KCN Cảng biển Hải Hà từ đầu năm đến nay đạt 27 triệu USD, thu nộp NSNN đạt 935 triệu đồng.

Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh ghi nhận sự nỗ lực của các doanh nghiệp, có sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương liên quan.

Riêng đối với Sở Công Thương, đơn vị được giao là cơ quan quản lý mọi hoạt động trong ngành sản xuất công nghiệp ngay từ đầu năm đã xây dựng kịch bản tăng trưởng của toàn ngành với những giải pháp chặt chẽ, bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu của tỉnh đề ra trong năm 2020. Trong đó, tập trung chủ yếu vào sản xuất ngành than, ngành điện, dệt và sản phẩm may mặc, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Vận hành tổ máy phát điện tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều - TKV. Ảnh: Mạnh Trường
Vận hành tổ máy phát điện tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều – TKV.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Quảng Ninh đã chịu nhiều tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại. Từ đó, đặt ra yêu cầu cho đơn vị phải nghiên cứu, đưa ra biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế nội địa, với chủ lực là ngành khai thác, chế biến than, sản xuất điện… để bù đắp một phần cho sự tụt giảm về tăng trưởng kinh tế ở những tháng đầu năm.

Hiện Sở Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh cho một số doanh nghiệp thuộc các đơn vị ngành than; doanh nghiệp sản xuất điện; các doanh nghiệp dệt, may thuộc Tập đoàn Texhong; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kho bãi logistics; doanh nghiệp phân phối thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu.

Cùng với đó, triển khai kế hoạch Tháng hành động ATVSLĐ, PCCN&CNCH; triển khai chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2021 đến các đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh thông qua UBND các địa phương.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Tổng Công ty Đông Bắc, TKV thực hiện rà soát các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020 để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Mạnh Trường

Tin liên quan