Thịnh Phát - Group

Đẩy nhanh GPMB các dự án trọng điểm ở TP Hạ Long

Để nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng kết nối giữa các khu vực sau sáp nhập, TP Hạ Long đã đồng loạt triển các dự án trọng điểm, đặc biệt các dự án về hạ tầng giao thông kết nối. Với quyết tâm sớm hoàn thành các công trình để đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả sau đầu tư, hiện thành phố đang tập trung cao độ cho công tác GPMB.

Trung tâm Quy đất TP Hạ Long triển khai kiểm đếm GPMB dự án
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long triển khai kiểm đếm, GPMB dự án đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, tuyến đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn ảnh hưởng tới 462 hộ dân và 11 tổ chức thuộc các phường Bãi Cháy, Giếng Đáy, Hà Khẩu và Việt Hưng (TP Hạ Long). Dù đến thời điểm này, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long mới hoàn thành việc kiểm, lập lên phương án đền bù. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã bàn giao trước mặt bằng để triển khai dự án. Đến nay đã có 3,1/6,4km mặt bằng tuyến đường chính được bàn giao cho các nhà thầu tổ chức thi công.

Ông Phạm Văn Đông, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long cho biết: Xác định tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy liên kết, nối liền khu vực phía Nam và phía Bắc thành phố. Do vậy, dù chưa nhận tiền đền bù, nhưng chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng thành phố bằng việc bàn giao trước mặt bằng để triển khai thi công dự án kịp tiến độ.

Cùng với đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, hiện TP Hạ Long đang triển khai GPMB đối với 5 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm khác gồm: Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả; các cầu Cửa Lục 1 và 3; nút giao thông Minh Khai, phường Đại Yên; cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 279… cùng gần 50 dự án khác với tổng số hơn 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Theo thống kê từ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long, căn cứ kế hoạch triển khai GPMB của TP Hạ Long trong năm 2020, đến nay tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn thành phố đảm bảo theo đúng quy trình, quy định và kế hoạch, đảm bảo đủ diện thi công, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án triển khai.

Để có được kết quả này, thời gian qua, TP Hạ Long đã thực hiện nghiêm túc việc công bố, công khai các quy hoạch, dự án. Đồng thời tích cực huy động sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị, phường, đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến cơ chế chính sách, động viên thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách giải phóng mặt bằng, bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai.

Từ diện tích mặt bằng đã có, nhà thầu thi công dự án
Nhà thầu thi công dự án đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Bên cạnh đó, thành phố đã tiến hành rà soát những tồn đọng, thực hiện đánh giá, phân loại khó khăn, vướng do cơ chế chính sách hay các nội dung khác để đề ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp cụ thể. Các trình tự, thủ tục được công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Cùng với đó là lựa chọn cán bộ GPMB có năng lực, trình độ, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của người dân, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc… Trong quá trình triển khai, luôn có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các đơn vị thực hiện, công tác vận động, tuyên truyền được đẩy mạnh để thuyết phục nhân dân đồng thuận.

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Hữu Nhã cho biết: Để bám sát cơ sở, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo thành phố đã có nhiều buổi tham gia đối thoại với nhân dân, chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu, thấy rõ lợi ích, cơ hội khi dự án hoàn thành. Với quan điểm khó khăn đến đâu giải quyết dứt điểm đến đó, không để một vài hộ dân làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ đã đồng thuận, ảnh hưởng đến kế hoạch, mục tiêu của thành phố, của tỉnh, những giải pháp tháo gỡ lần lượt được đưa ra theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Song song với việc áp dụng đầy đủ các cơ chế, chính sách đền bù, GPMB, đối với các hộ dân cố tình không hợp tác, TP Hạ Long cương quyết giải quyết đến tận cùng các vấn đề, thống nhất phương án, kế hoạch tổ chức thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Đỗ Phương

Tin liên quan