Thịnh Phát - Group

Đấu tranh quyết liệt, hiệu quả

Ðể góp phần bình ổn thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đấu tranh với những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BLGLTM-HG). Nhờ đó, nhiều trường hợp BLGLTM-HG đã được phát hiện, xử lý kịp thời.

Cán bộ Đội QLTT số 8 lập biên bản xử phạt hành chính đối tượng kinh doanh khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cán bộ Đội QLTT số 8 lập biên bản xử phạt hành chính đối tượng kinh doanh khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ghi nhận tại Đội QLTT số 8 (phụ trách 3 địa phương Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ), cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống BLGLTM-HG đang được đơn vị triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Ông Phạm Anh Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác đấu tranh phòng chống BLGLTM-HG, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, như: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM-HG; phân công cán bộ thường xuyên bám nắm địa bàn, theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường hàng hóa và giá cả để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi BLGLTM-HG.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 8 đã thực hiện kiểm tra 57 cơ sở kinh doanh, xử lý 50 vụ/49 đối tượng với tổng số tiền là 193,5 triệu đồng. Trong đó, phát hiện 3 vụ vi phạm về kinh doanh hàng giả; 8 vụ vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh.

Điển hình, ngày 2/5, Đội QLTT số 8 kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi điện tử của ông Trương Hồng Vân (địa chỉ tại số 262, phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Tiên), phát hiện chủ cơ sở không áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19. Đội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh trên với số tiền 5 triệu đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh, từ đầu năm đến nay, Đội QLTT các địa phương trong tỉnh cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh quyết liệt với các hành vi BLGLTM-HG.

Cụ thể, các đội QLTT trong tỉnh đã tăng cường kiểm tra những biểu hiện của hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện đo lường hàng hóa, công bố chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở sản xuất kinh doanh bán buôn, bán lẻ để phát hiện các thủ đoạn gian lận về giá và các hành vi vi phạm về vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Lực lượng QLTT cũng chủ động phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền đến 1.081 lượt tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn chấp hành đúng những quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại; không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt tập trung vào các mặt hàng liên quan đến công tác chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn…

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh, đã phát hiện và xử lý 445 vụ việc vi phạm. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán phát mại hàng hóa nộp ngân sách nhà nước hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, phát hiện 52 vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; 54 vụ kinh doanh hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; 76 vụ vi phạm về lĩnh vực giá…

Ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho biết: Những tháng đầu năm 2020, do các lực lượng chức năng siết chặt kiểm soát biên giới, tăng cường công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng chống dịch Covid-19, nên tình hình BLGLTM-HG trên địa bàn tỉnh đã giảm nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNC, XNK đang dần được khôi phục trở lại theo tinh thần chống dịch trong giai đoạn mới của Chính phủ, dự báo tình hình BLGLTM-HG có thể bùng phát và diễn biến phức tạp nếu các đơn vị buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát.

Thời gian tới, Cục QLTT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT chủ động phân bổ nguồn lực, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh về phòng chống BLGLTM-HG.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan