Thịnh Phát - Group

Đảm bảo tăng thu hút đầu tư trong các KCN, KKT

Trước khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh đã tập trung rà soát, xây dựng lại kịch bản thu hút đầu tư trong các khu công nghiệp (KCN), KKT theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trên quan điểm không tụt giảm so với kế hoạch ban đầu.

Sản xuất sợi dệt tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).
Sản xuất sợi dệt tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Trong kịch bản tăng trưởng được xây dựng từ đầu năm 2020, khi chưa có tác động của dịch Covid-19, Ban Quản lý KKT tỉnh đặt mục tiêu thu hút khoảng 20 dự án đầu tư vào các KCN, KKT, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt trên 25.000 tỷ đồng, trong đó có 6 dự án FDI với tổng số vốn từ 7.000 đến trên 8.000 tỷ đồng. Kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn các KCN đạt 1,2 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong các KCN đạt gần 1,4 tỷ USD. Thu nộp ngân sách nhà nước trong các KCN đạt 1.500 tỷ đồng. Số lao động làm việc trong các doanh nghiệp tại các KCN là trên 30.000 người.

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh đã họp, chỉ đạo các ngành xây dựng lại kịch bản tăng trưởng để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Qua rà soát, đánh giá, Ban Quản lý KKT tỉnh đi đến thống nhất giữ nguyên các chỉ tiêu, mục tiêu trong kịch bản tăng trưởng kinh tế thuộc nhiệm vụ của đơn vị năm 2020 đã được báo cáo trước đó với UBND tỉnh tại Văn bản số 29/BQLKKT-ĐT ngày 8/1/2020. Tuy nhiên, quá trình thực hiện phải điều chỉnh đôi chút về thời gian cho phù hợp, đồng thời có bổ sung thêm một số giải pháp mới để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu như đã định.

Sản xuất dầu ăn tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất dầu ăn tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Theo đó, nếu theo kế hoạch cũ, mỗi quý Ban Quản lý KKT tỉnh phải thu hút được 5 dự án đầu tư vào các KCN, KKT, thì nay, do dịch Covid-19, số dự án thu hút đầu tư trong quý I/2020 sẽ được đơn vị điều chỉnh, giảm từ 5 dự án xuống còn 2 dự án và điều chuyển những dự án còn thiếu trong quý I sang quý III và quý IV/2020, đây là thời gian được dự báo dịch bệnh sẽ được khống chế, thu hút đầu tư tăng mạnh.

Hiện Ban Quản lý KKT tỉnh đang tập trung thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh. Trong đó, đã thường xuyên cử cán bộ trực tiếp xuống các KCN hỗ trợ, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cách ly đối với những chuyên gia, người lao động nước ngoài đến từ vùng dịch, quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan trong KCN và cộng đồng.

Cùng với công tác phòng, chống dịch, Ban Quản lý KKT tỉnh đã chủ động làm đầu mối, liên hệ với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhu cầu đào tạo lao động, qua đó kết nối, hợp tác với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện công tác đào tạo, tuyển dụng. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở cho công nhân, xây dựng các thiết chế văn hóa trong các KCN, đảm bảo cho công nhân yên tâm công tác, gắn bó lâu dài.

Ban Quản lý KKT tỉnh họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong KCN, KKT quý I/2020.
Ban Quản lý KKT tỉnh họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong KCN, KKT quý I/2020.

Tính đến hết quý I/2020, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 789 tỷ đồng vốn đầu tư trong và ngoài nước, bằng 62,8% so với cùng kỳ năm 2019. Thời gian tới, Ban Quản lý KKT tỉnh tập trung tăng cường các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong đó sẽ đẩy mạnh rà soát, tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính; quy định pháp lý trong quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai; phối hợp GPMB, nhất là đối với những dự án lớn của các nhà đầu tư chiến lược, như: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Cái Lân mở rộng; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN tổ hợp công nghệ Thành Công Hạ Long (KCN Việt Hưng giai đoạn 2); Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (KKT Vân Đồn); Dự án xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN, cảng tổng hợp và dịch vụ kho bãi Bạch Đằng (khu vực Đầm Nhà Mạc)…

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh tiếp tục có giải pháp tăng cường thu hút các dự án đầu tư vào KCN, KKT sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến, hàm lượng khoa học công nghệ cao, ít sử dụng lao động, thân thiện với môi trường, tăng tỷ trọng giá trị sản phẩm, năng suất lao động, giá trị gia tăng cao. Đề xuất tỉnh xây dựng KCN sinh thái, môi trường bền vững theo định hướng phát triển của tỉnh.

Mạnh Trường

Tin liên quan