Thịnh Phát - Group

Cục Hải quan tỉnh: Kiểm soát chặt, đấu tranh quyết liệt với hàng lậu

Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) và vận chuyển trái phép hàng hóa qua các tuyến biên giới của tỉnh sẽ gia tăng trở lại nếu không được kiểm soát tốt.

Hàng hóa vi phạm tại địa bàn Móng Cái do Đội KSHQ số 1 phát hiện, bắt giữ ngày 26/5/2020
Đội Kiểm soát hải quan số 1 (Cục Hải quan tỉnh) phối hợp phát hiện, bắt giữ lô hàng hóa không rõ nguồn gốc trên địa bàn TP Móng Cái, ngày 26/5/2020. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống BLGLTM, hàng giả trong bối cảnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNC, XNK đang dần được khôi phục trở lại theo tinh thần chống dịch trong giai đoạn mới của Chính phủ, với vai trò là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Hải quan đã tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành thành viên, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống BLGLTM và hàng giả gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, 4 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 845 vụ BLGLTM và hàng giả, trị giá hàng hóa ước tính 12,55 tỷ đồng, giảm 36,8% về số vụ, nhưng tăng 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Ðiều này cho thấy, mặc dù lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các vụ việc vi phạm, nhưng hoạt động BLGLTM, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng chuyển hướng tập trung vào các mặt hàng cấm, hàng có trị giá lớn như động vật và sản phẩm từ động vật hoang dã, tiền tệ, điện thoại di động, hàng thuốc lá điếu.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường nắm tình hình địa bàn để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Cục, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành các công văn cảnh báo về đối tượng, mặt hàng, địa bàn, phương thức, thủ đoạn. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi, chia sẻ thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong đấu tranh phòng chống BLGLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Nổi bật, từ đầu năm đến nay, Cục đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành 24 văn bản chỉ đạo, cảnh báo về địa bàn, đối tượng, mặt hàng trọng điểm, phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng BLGLTM đến các ngành thành viên. Qua đó, giúp các ngành, địa phương kịp thời đề ra những biện pháp phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn hiệu quả.

Đội Kiểm soát hải quan số 2 (Cục Hải quan tỉnh) bắt giữ phương tiện vận chuyển 6.090 lít xăng A95 không có giấy tờ hợp lệ, ngày 6/5/2020. Ảnh: Tuấn Hương (CTV)
Đội Kiểm soát hải quan số 2 (Cục Hải quan tỉnh) bắt giữ phương tiện vận chuyển 6.090 lít xăng A95 không có giấy tờ hợp lệ, ngày 6/5/2020. Ảnh: Tuấn Hương (CTV)

Cục cũng đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các chi cục xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm mọi hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới… Chỉ đạo các chi cục, phòng, ban chuyên môn, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu; không tiêu thụ, sử dụng hàng nhập lậu và hàng giả; tích cực tham gia tố giác tội phạm. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức được hàng chục buổi tuyên truyền, vận động người dân tích cực tố giác tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu…

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, Cục Hải quan tỉnh đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý được 74 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm 7,98 tỷ đồng; phát hiện 5 vụ/6 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy các loại. Đặc biệt, nhiều vụ việc, chuyên án lớn được triệt phá thành công, như: Bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 20,5kg pháo nổ; 1 đối tượng vận chuyển trái phép 35.200 bao thuốc lá điếu, trị giá 1,53 tỷ đồng; 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển trái phép 74,7 triệu Won, trị giá ước tính 1,494 tỷ qua đường hàng không; bắt giữ 1 vụ/2 đối tượng vận chuyển 16 bánh heroin (5,28kg)…

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường các giải pháp đấu tranh phòng chống BLGLTM, ngăn chặn hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin để tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các ngành thành viên, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống BLGLTM và hàng giả trong tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan