Thịnh Phát - Group

Cảng CICT: Ổn định phát triển, phòng dịch quyết liệt

Những tháng đầu năm 2020, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi tác động từ dịch Covid – 19, tuy nhiên tại Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT), sản lượng hàng hóa thông qua không chỉ giữ ở mức ổn định, mà còn có sự tăng trưởng khá.

Hoạt động tại Cảng CICT Cái Lân.
Hoạt động tại Cảng CICT Cái Lân.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, CICT đã thực hiện bốc xếp được 1.000.000 tấn hàng hóa các loại, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2019, tăng mạnh nhất là hàng nông sản.

Ông Lê Hồng Quân, Tổng Giám đốc CICT, cho biết: Sự tăng trưởng sản lượng hàng hóa của CICT ở giai đoạn này là kết quả của hàng loạt những biện pháp đổi mới được Công ty đẩy mạnh thực hiện. Điển hình là tăng cường quảng bá thương hiệu, chuẩn hóa quy trình khai thác hàng rời, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ, áp dụng phần mềm, tối đa hóa năng suất khai thác và tăng chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, kiểm soát và triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chuỗi dây chuyền khép kín.

Theo đó, các tàu làm thủ tục cập hoặc rời cảng, thay vì mang giấy tờ đi từng bộ phận chức năng, nay chỉ triển khai tại bộ phận “một cửa”. Các thủ tục, giấy tờ được khai báo qua mạng ngay trong quá trình đến cảng.

Căn cứ thông tin đăng ký do Cảng CICT cung cấp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ sử dụng phần mềm để rà soát, đối chiếu, xử lý thông tin về hồ sơ, giấy tờ của tàu thuyền, thuyền viên trên hệ thống dữ liệu quốc tế.

Công nghệ này không chỉ tránh phải tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên trên tàu biển trong mùa dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, mà còn cho phép chủ tàu, doanh nghiệp giảm thời gian, thủ tục khai báo. Có thể kiểm tra ngay lượng hàng hóa bốc xếp còn bao nhiêu, giúp sớm giải phóng hàng hóa.

Để tăng tính tiện ích, song song với việc tăng cường quảng bá, Cảng CICT đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ logistics như đưa dịch vụ vận tải đường bộ (xe tải), đường thủy (sà lan) vào khai thác đồng bộ; thực hiện giảm tải cho các tàu trọng tải lớn từ ngoài tuyến khơi; hỗ trợ khách hàng triển khai thủ tục hành chính; nâng công suất kho chứa và năng suất bốc xếp, vận chuyển… Nhờ có hệ thống dịch vụ mở rộng, CICT cung cấp chuỗi dịch vụ và hỗ trợ giải quyết tối đa các nhu cầu của khách hàng.

Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi, tiện ích, tiết kiệm chi phí cho khách hàng, tăng hiệu quả khai thác tàu, phù hợp với xu thế phát triển giao thông biển quốc tế, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần thu hút các mối hàng, phát huy lợi thế cảng biển nước sâu.

Kiểm tra thân nhiệt tại Cảng CICT Cái Lân.
Kiểm tra thân nhiệt tại Cảng CICT Cái Lân.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, CICT đã chủ động xây dựng kịch bản, kế hoạch cụ thể với tình hình thực tế của đơn vị. Đó là, thực hiện nghiêm quy trình đón tiếp tàu biển trong mùa dịch; yêu cầu đại diện tàu cung cấp đủ bản khai an ninh chi tiết 10 cảng gần nhất tàu ghé qua; đảm bảo thời gian 14 ngày tàu hoạt động trên biển từ khi rời cảng có vùng dịch đến CICT; yêu cầu cung cấp thông tin sức khỏe, chứng nhận kiểm tra của cơ quan kiểm dịch y tế đảm bảo an toàn mới thực hiện nhập cảng làm hàng…

Đặc biệt, trong quá trình neo đậu, làm hàng, thực hiện cách ly toàn bộ thuyền viên tại tàu, tuyệt đối không cho lên bờ.

Tại cảng, các biện pháp phòng dịch cũng được triển khai với tinh thần cảnh giác cao nhất, chống dịch quyết liệt nhất, đưa trách nhiệm phòng dịch vào nội quy Công ty. Đó là, thực hiện cấm các đơn vị cung cấp dịch vụ cho tàu (trừ đơn vị cung cấp thực phẩm). Yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên phải đeo khẩu trang,  trang bị nước sát khuẩn, lập các chốt kiểm soát thân nhiệt, khử trùng toàn khu vực và tổng hợp báo cáo theo ngày. Bên cạnh đó, đối với lái xe chuyển tải hàng hóa từ bên ngoài vào khu vực cảng, chỉ có một lái xe được phép vào, lái xe không được phép xuống xe khi vào cảng…

Dù trong quá trình vận hành, khai thác cảng, tiếp nhận tàu biển quốc tế có nguy cơ lẫy nhiễm Covid – 19 cao nhưng với các biện pháp cụ thể, linh hoạt, nghiêm túc, triển khai hiệu quả 2 nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo mục tiêu tăng trưởng… các hoạt động tại CICT đang giữ được mức ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh theo kế hoạch.

Đỗ Phương