Thịnh Phát - Group

Cẩm Phả – Quảng Ninh: Bứt phá, đứng đầu chỉ số xếp hạng DDCI

Sau một năm rơi xuống vị trí thứ 7, Cẩm Phả đã quay lại vị trí dẫn đầu về năng lực DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Sáng ngày 19/3, tỉnh Quảng Ninh công bố kết quả khảo sát đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương – Chỉ số DDCI 2020. Đây được coi là giải pháp hiệu quả thúc đẩy thi đua cạnh tranh từ cấp cơ sở, làm nền tảng để Quảng Ninh nâng cao và giữ vững vị thế dẫn đầu PCI nhiều năm liên tiếp.

Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 34 đơn vị gồm 13 địa phương và 21 sở ngành trên địa bàn tỉnh. Kết quả DDCI 2020, TP Cẩm Phả quay trở lại vị trí dẫn đầu sau 1 năm xuống hạng, tiếp theo là huyện đảo Cô Tô, huyện Tiên Yên.

2207_images1483156_742b5e75bcc74f9916d6

TP Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất bảng xếp hạng chỉ số DDCI Quảng Ninh 2020 khối địa phương.

Ở khối sở ban ngành, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vươn lên đứng đầu, tiếp theo là Sở Thông tin Truyền thông, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước. Từ khoảng cách khá lớn giữa nhóm dẫn đầu và cuối của bảng xếp hạng, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thẳng thắn nhìn nhận các điểm còn hạn chế, tồn tại để nỗ lực cải thiện, giúp Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, ổn định kinh doanh. 

2110_images1483169_khoi_dija_phuong

Với số điểm 72,10 Cẩm Phả đã vươn lên dẫn đầu toàn tỉnh Quảng Ninh về chỉ số DDCI năm 2020.

Kết quả đánh giá DDCI Quảng Ninh 2020 đã dựa trên sự tổng hợp ý kiến của hơn 2000 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh, đã ghi nhận những đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp về công tác điều hành kinh tế của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, đối với khối địa phương, có 94% DN tham gia khảo sát đánh giá thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đúng hoặc nhanh hơn so với quy định, 78% DN đánh giá tốt về chất lượng cơ sở hạ tầng xung quanh điểm sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn có 7% DN cho rằng có hiện tượng cán bộ gây khó dễ để trục lợi ở khối địa phương.Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 khối sở, ngành

Đối với các sở ngành, 92% DN cho rằng các sở ngành đã chủ động tham mưu, kiến nghị với UBND tỉnh những đề xuất cụ thể theo hướng có lợi cho DN. Về thủ tục hành chính, 95% DN cho rằng thời gian thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh đúng quy định. Về hỗ trợ DN, 81% DN cho rằng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đã cải thiện nhiều hoặc rất nhiều.

images1483168_khoi_so_nganh

Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 khối sở, ngành

Khẳng định quyết tâm của Quảng Ninh, tại hội nghị công bố DDCI 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Quảng Ninh quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân; kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế. Thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghị quyết số 02/NQ-CP và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bám sát các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có nhiều sáng kiến, giải pháp mới, cụ thể, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tiễn của năm 2021, giữ vững địa bàn an toàn để đảm bảo giữ mục tiêu trong nhóm dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, định vị và phát triển thương hiệu Quảng Ninh là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, thuận lợi, minh bạch, bền vững.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng nêu rõ: Các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung giải quyết, xử lý công việc khẩn trương, trách nhiệm, đảm bảo tiến độ, hiệu quả; tuyệt đối không được lỡ hẹn với người dân, doanh nghiệp, không để đình trệ trong công việc; xử lý nghiêm khắc những cán bộ, công chức, viên chức chậm xử lý, thiếu trách nhiệm, trì trệ, ảnh hưởng đến công việc.